Israel không công nhận chính phủ mới tại Palestine

TPO - Hôm qua, nhóm chiến binh Hồi giáo Hamas và phong trào Fatah đã đạt thỏa thuận về chính phủ đoàn kết dân tộc để chấm dứt tranh giành quyền lực. Nhưng Israel ngay lập tức tuyên bố không công nhận nội các mới này.

Lý do Israel đưa ra là vì Hamas vẫn từ chối công nhận nhà nước Do Thái và không chịu xa rời con đường bạo lực.

Tel Aviv còn hối thúc các nước phương tây tiếp dục duy trì lệnh cấm vận đối với chính phủ Palestine, được áp dụng kể từ sau khi Hamas thắng cử và lên cầm quyền tháng 1/2006.

Trong khi đó, Thủ tướng Palestine Ismail Haniyeh thuộc Hamas bày tỏ hy vọng, chính phủ đoàn kết sẽ “mở ra một kỷ nguyên mới” cho người dân Palestine, đồng thời chấm dứt giao tranh giữa các phe nhóm trong nước và thỏa mãn yêu cầu của cộng đồng quốc tế.

Mỹ và các nước châu Âu hầu như phản ứng khá lạnh nhạt đối với chính phủ đoàn kết dân tộc vừa thành lập tại Palestine, trong khi Nga bày tỏ sự lạc quan đối với sự kiện này. Phương tây đã cắt viện chợ cho Palestine sau khi Hamas lên cầm quyền vì cáo buộc đây là một nhóm khủng bố.

Kể từ khi Hamas thắng cử, lực lượng này cũng lâm vào một cuộc tranh giành quyền lực đẫm máu với phong trào Fatah của Tổng thống Mahmoud Abbas, khiến hơn 140 người chết trong những tháng gần đây. Cuộc đụng độ Hamas và Fatah đẩy các vùng đất Palestine đứng bên bờ vực một cuộc nội chiến.

Thành An
Theo CNN, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá