Israel-Palestine nỗ lực nối lại đàm phán hòa bình

TPO - Nhật báo Jerusalam Post cho hay, các đoàn đàm phán của Palesine và Israel đã gặp nhau ngày 17/03 trong một nỗ lực nối lại cuộc đàm phán hòa bình đang bị gián đoạn.

Trưởng đoàn đàm phán Palestine, Ahmed Qurei, cho biết, ông đã hạ cuộc gặp xuống mức không chính thức nhằm phản đối kế hoạch xây dựng thêm các khu định cư của người Do Thái.

Trước đó, trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel đang ở thăm Israel, Thủ tướng Ehud Olmert khẳng định chính phủ nước này sẽ tiếp tục xây dựng thêm các khu định cư ở Har Homa, phía đông Jerusalem.

“Chúng tôi kịch liệt phản đối kế hoạch xây dựng của họ (Israel), không chỉ là một ngôi nhà mà là từng viên gạch”, ông Qurei nói.

Nhật báo Jerusalam Post trích dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel cho biết, cuộc gặp giữa trưởng đoàn đàm phán hai bên đã diễn ra trong vòng 2 giờ. Tuy nhiên, kết quả lần gặp gỡ này không được tiết lộ.

Các cuộc đàm phám hòa bình giữa người Palestine và Israel đã được nối lại sau hội nghị hòa bình Trung Đông được tổ chức tại Annapolis, Maryland, Mỹ, hồi tháng 11/2007.

Tuy nhiên, đầu tháng này, Tổng thống Palestine đã dừng hoàn toàn các cuộc tiếp xúc vì hòa bình với phía Israel nhằm phản đối cuộc tấn công của quân đội nước này vào dải Gaza do nhóm Hồi giáo Hamas chiếm giữ, giết chết hơn 120 người Palestine.

Phát biểu trước cuộc gặp, Ngoại trưởng Tzipi Livni, trưởng đoàn đàm phán phía Israel, nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán trong tương lai sẽ không ngăn cản được các hành động chống lại chủ nghĩa khủng bố.

“Kể từ khi chính phủ Palestine không có khả năng kiểm soát được dải Gaza, họ có nghĩa vụ để cho Israel hành động nhằm bảo vệ công dân của mình”, Ngoại trưởng Israel nói.

Các cuộc hội đàm hòa bình giữa hai bên chỉ được xúc tiến trở lại sau khi Ngoại trưởng Mỹ, nước bảo trợ chính cho tiến trình hòa bình Trung Đông, có chuyến công du tới khu vực này.

Linh Huy
Theo Jerusalem Post, Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng