Isreal ngăn chặn Iran bằng ‘giới hạn đỏ’

TPO – Ngày 27-9, thủ tướng Israel tuyên bố Iran có đủ nguyên liệu để sản xuất vũ khí hạt nhân và kêu gọi cộng đồng quốc tế vạch ra “giới hạn đỏ” đối với chương trình hạt nhân của nước này.

Isreal ngăn chặn Iran bằng ‘giới hạn đỏ’

> Đến lượt Mỹ răn đe Iran

Thủ tướng Israel chỉ ra
Thủ tướng Israel chỉ ra "giới hạn đỏ" đối với Iran nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của nước này.

Tuyên bố của thủ tướng Israel – ông Benjamin Netanyahu được đưa ra trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 27-9. Thủ tướng Israel nhấn mạnh, Iran đang sở hữu lượng lớn nguyên liệu làm giàu Uranium đủ để chế tạo các loại vũ khí hạt nhân.

Thủ tướng Israel cho rằng, những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế trong thời gian qua đối với Iran là không có tác dụng. Ông khẳng định, dù lúc này việc ngăn chặn Iran ngừng phát triển vũ khí hạt nhân hay bom nguyên tử là đã “rất muộn” nhưng đó vẫn là việc làm cần thiết nhất.

“Nguyên liệu làm giàu Uranium mà Iran đang có đủ để sản xuất vũ khí hạt nhân. Iran có thể hoàn thành chương trình hạt nhân để chế tạo bom hạt nhân vào giữa năm sau. Ngay lúc này, chúng ta cần vạch ra một “giới hạn đỏ” cho Iran để kịp thời ngăn chặn việc phát triển này”- Thủ tướng Benjamin Netanyahu phát biểu.

Tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Benjamin Netanyahu đưa ra bản phác họa về các giai đoạn phát triển bom hạt nhân của Iran. Bản phác họa chỉ rõ, Iran đã vượt qua giai đoạn phát triển được 70% và đang chạm đến ngưỡng 90% quá trình hoàn thành bom hạt nhân.

Ông Benjamin Netanyahu nhấn mạnh nếu cộng đồng quốc tế có được các hành động ngăn chặn Iran theo đường “giới hạn đỏ” trên thì sẽ ngăn chặn được nguy cơ chiến tranh.

Một số hoạt động mà thủ tướng Israel muốn đề cập tới khi đưa ra “giới hạn đỏ” này bao gồm cả việc yêu cầu Ba Tư ngăn chặn các tuyến đường vận chuyện nguyên liệu của Iran.

Những tuyên bố của Israel đưa ra bất chấp Iran khẳng định việc phát triển vũ khí hạt nhân là vì hòa bình và mục tiêu dân, đáp ứng nguồn cung cấp năng lượng và nhu cầu y tế.

Phía Mỹ hiện nay vẫn tin rằng, Tehran chưa đưa ra quyết định cuối cùng liệu có chế tạo vũ khí hạt nhân hay không.

Nguyễn Thủy

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá