Ít nhất 20 người chết, 50 người mất tích

TP - Sáng 14-7, trận bão đầu tiên trong năm nay đổ bộ vào tỉnh Quezon, Philippines với sức gió 120 km/giờ, tàn phá nhiều công trình, nhà cửa, và làm chết ít nhất 20 người, hơn 50 người còn mất tích.

Bão Conson khiến đường phố Las Pinas bị ngập nước. Ảnh: AP
Bão Conson khiến đường phố Las Pinas bị ngập nước. Ảnh: AP

Bão Conson khiến đường phố Las Pinas bị ngập nước. Ảnh: AP
Bão Conson khiến đường phố Las Pinas bị ngập nước. Ảnh: AP.

Bão Conson gây mưa lớn trên diện rộng trong khoảng 2 giờ khiến nhiều đường phố ở thủ đô Manila ngập chìm trong nước, nhiều cây cối gãy, đổ gây ách tắc giao thông và mất điện cả một vùng rộng lớn. Thành phố Manila đến chiều cùng ngày chỉ được cung cấp một nửa nhu cầu về điện. Các quan chức ngành điện Philippines cho biết, do nhiều cột điện cao thế bị bão Conson làm đổ, các công nhân cần ít nhất 3 ngày để sửa chữa đường dây.

Cục khí tượng thủy văn Philippines dự báo ngày 15-7 bão Conson sẽ ra khỏi lãnh thổ Philippines, tiếp tục di chuyển qua vùng biển giữa Philippines và Trung Quốc. Trong khoảng từ 24 đến 48 giờ tới, bão Conson có thể đổ bộ vào miền nam Trung Quốc gần bán đảo Lôi Châu. Trong quá trình di chuyển, rất có thể bão Conson sẽ trở nên mạnh hơn.

Tổng thống Benigno Aquino III đã phê bình Cục khí tượng thủy văn Philippines vì đưa ra những dự báo không chính xác về cơn bão Conson. Tổng thống nói tình trạng dự báo không chính xác về các trận bão là căn bệnh trầm kha của Cục khí tượng thủy văn Philippines, dẫn đến sự thiếu chuẩn bị đối phó với thiên tai. Ông hy vọng đây là lần cuối cùng người dân Philippines phải nghe những lời dự báo thời tiết thiếu chính xác như vậy. Năm ngoái cơn bão Ketsana gây ra trận mưa kỷ lục làm ngập 80% thủ đô Manila và khu vực ngoại ô, làm chết 277 người cũng do dự báo thiếu chính xác.

Đ.P (Theo AP, Reuters)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá