Ít nhất 240 người chết và bị thương

Ngày 28/2 tại thành phố Hilla, cách Baghdad khoảng 100 km về phía Nam, một vụ đánh bom liều chết bằng xe hơi xảy ra trước cửa một trung tâm y tế làm chết tại chỗ ít nhất 106 người, bị thương 134 người khác.

Sự việc xảy ra khi hàng trăm người Irắc đang tụ tập và xếp hàng để chờ được kiểm tra sức khỏe trong đợt tuyển quân cho cảnh sát và lực lượng vệ binh quốc gia. Chiếc xe hơi bỗng lao tới rất nhanh vào giữa đám đông rồi phát nổ rất lớn.

Các phóng viên cho biết, đây là vụ đánh bom liều chết đẫm máu nhất từ trước đến nay, đặc biệt từ sau khi Tổng thống Mỹ George W.Bush tuyên bố chấm dứt những trận đánh lớn ở Irắc. Truyền hình AP phát các hình ảnh về hiện trường vụ đánh bom cho thấy những vũng máu chảy thành vệt dài giữa những mảnh vụn của bất cứ thứ gì gần chiếc xe bom.

Tại hiện trường ngay sau vụ nổ, hàng chục thi thể nạn nhân nằm rải rác trong bãi trống gần trung tâm y tế. Vài giờ sau đó, vụ đánh bom liều chết bằng xe hơi thứ hai xảy ra tại trạm kiểm soát của cảnh sát Musayyib cách vụ nổ thứ nhất khoảng 50 km, làm chết ít nhất một nhân viên cảnh sát và một số người khác.

Đáng chú ý là hai vụ đánh bom liều chết hôm 28/2 xảy ra chỉ một ngày sau khi các quan chức Chính phủ lâm thời Irắc công bố việc Chính phủ Syria bắt giữ rồi trao người em trai cùng mẹ khác cha của Saddam Hussein là Sabawi Ibrahim al Hassan cho chính quyền Baghdad. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá