Ít nhất 89 người chết vì động đất ở Trung Quốc

TP - Sáng qua, trận động đất mạnh 6,6 độ richter làm rung chuyển tỉnh Cam Túc, khiến ít nhất 89 người thiệt mạng, 5 người mất tích, hàng trăm người bị thương.

Ít nhất 89 người chết vì động đất ở Trung Quốc

> Trung Quốc: Động đất 6,6 độ richter, 22 người thiệt mạng
> Động đất kinh hoàng ở Trung Quốc: Hơn 160 người chết, 6.700 bị thương

Động đất còn khiến hơn 1.200 ngôi nhà đổ sập, 21.000 ngôi nhà khác hư hại nặng. Động đất còn gây ra tình trạng mất điện, mất sóng điện thoại và gián đoạn kết nối internet. Tính đến chiều qua, có 422 dư chấn, trong đó cường độ mạnh nhất là 5,6 độ richter.

Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm nạn nhân dưới căn nhà sập hôm 22/7. Ảnh: Xinhua
Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm nạn nhân dưới căn nhà sập hôm 22/7. Ảnh: Xinhua.

Cách thủ phủ Lan Châu khoảng 170 km về phía đông nam, Minxian và Zhangxian là 2 huyện hứng chịu cường độ động đất mạnh nhất; Minxian ghi nhận 87 người chết, 5 người mất tích và 515 người bị thương.

Tám thị trấn ở vùng núi bị thiệt hại nghiêm trọng do động đất kéo theo lở đất. Nhiều tuyến đường dọc bờ sông và nhiều trang trại chỉ còn là những đống gạch đỏ. Dự báo, khu vực bị động đất phải hứng chịu mưa lớn, nên chính quyền địa phương lo ngại thiệt hại sẽ còn tăng lên nếu có thêm lũ lụt và sạt lở đất.

Hai máy bay trực thăng và khoảng 3.000 cảnh sát, lính cứu hỏa, dân quân, cán bộ, công chức địa phương đang tham gia cứu hộ. Hội Chữ Thập đỏ Trung Quốc đã gửi đồ cứu trợ như áo, lều tạm… tới các khu vực bị ảnh hưởng.

Được tin ngày 22/7, tại thành phố Định Tây, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc xảy ra vụ động đất mạnh 6,6 độ richter, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hôm qua gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Ông Zhu Wenqing, nông dân 40 tuổi ở làng Meichuan thuộc huyện Minxian, nói rằng, nhà ông đứng vững trong trận động đất kéo dài một phút, nhưng cuối cùng đổ sập sau 7-8 dư chấn. Dân làng nói, phần lớn nạn nhân động đất là người già và trẻ em.

Ở làng Yongguang, động đất gây một trận lở đất chôn vùi 12 cư dân. Lực lượng cứu hộ cho biết, họ tìm thấy một thi thể và một người còn sống, nhưng việc tìm kiếm gặp khó khăn vì thiếu máy đào hạng nặng.

Cam Túc tiếp giáp tỉnh Tứ Xuyên- nơi hứng chịu trận động đất 6,6 độ richter hồi tháng 4 khiến 164 người thiệt mạng, hơn 6.700 người bị thương. Đó là trận động đất tồi tệ nhất 3 năm qua ở Trung Quốc, xảy ra gần khu vực có trận động đất 7,9 độ richter vào tháng 5/2008 khiến khoảng 70.000 người thiệt mạng.

Trong số nạn nhân tử vong năm đó có hàng nghìn trẻ em, làm dấy lên nghi ngờ rằng, trường học của các em có chất lượng kém, một phần do nạn tham ô, bớt xén chi phí xây dựng.

TRÚC QUỲNH
Theo Xinhua, China Daily

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá