Italia: Che giấu du kích Iraq để đổi lấy con tin?

(TPO) Hội chữ thập đỏ Italia đã điều trị cho bốn quân du kích Iraq và che giấu họ khỏi sự truy lùng của quân đội Mỹ hồi năm ngoái để đổi lấy tự do cho hai nhân viên cứu trợ bị bắt cóc.

Hai con tin người Italia được trả tự do hôm 28/9
Theo Maurizio Scelli, giám đốc Chữ thập đỏ Italia, chính phủ Ý biết rất rõ điều kiện "trao đổi" này.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên nhật báo La Stampa của Turin, Scelli cho biết ông đã giữ bí mật một cách tuyệt đối với các quan chức Hoa Kỳ về cuộc thương lượng với các trung gian Iraq để đảm bảo cho hai con tin Simona Pari và Simona Torretta được phóng thích. Họ đều bị bắt tại Baghdad vào ngày 7/9 năm ngoài và được trả tự do sau đó 3 tuần.

"Những người trung gian yêu cầu chúng tôi cứu mạng cho bốn người mà phía Mỹ gọi là "khủng bố" bị thương sau một trận đánh ác liệt", Scelli kể lại. "Chúng tôi đã giấu kín họ rồi chuyển đến chỗ các bác sĩ của Chữ thập đỏ, và họ đã được phẫu thuật tại đó".

Chữ thập đỏ Italia đã đưa những phiến quân bị thương đến bệnh viện Baghdad bằng xe jeep và xe cấp cứu, qua mặt hai điểm kiểm soát của quân Mỹ nhờ lớp vỏ che đậy là chăn và các hộp thuốc. Cũng theo thỏa thuận, bốn trẻ em Iraq bị bệnh bạch cầu đã được đưa sang Ý điều trị.

Scelli cho biết ông đã thông báo với chính phủ của Thủ tướng Silvio Berlusconi về thỏa thuận nói trên, và về quyết định giữ bí mật chuyện này với Nhà trắng, thông qua Gianni Letta, người phụ trách vấn đề khủng hoảng con tin của Ý tại Iraq.

"Giữ im lặng tuyệt đối là điều kiện sống còn để đảm bảo an toàn tính mạng cho cả các con tin lẫn chúng tôi", Scelli nói trên la Stampa.

Trong tuyên bố đưa ra ngày hôm qua, chính phủ Italia đã phủ nhận chuyện này. Họ cho hay ông Scelli đã hành động một cách độc lập và chính phủ "chưa bao giờ chỉ đạo hay ra điều kiện" cho những hành động như vậy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá