Italia có Tổng thống mới

Ngày 10/5, Quốc hội Italia đã bầu cựu thành viên Đảng Cộng sản Giorgio Napolitano, 80 tuổi, làm Tổng thống, dọn đường cho tân Thủ tướng Romano Prodi thành lập chính phủ mới sau một thời gian rơi vào bế tắc.

Giorgio Napolitano nổi tiếng là người ôn hòa và có tư tưởng thân phương Tây
Giorgio Napolitano, một thượng nghị sĩ được nhiều người kính trọng, được lựa chọn trong vòng 4 cuộc bỏ phiếu của 1.000 cử tri, gồm các nhà làm luật từ hai viện của Quốc hội và các đại biểu khu vực.

Giorgio Napolitano được Chủ tịch Hạ viện Fausto Bertinotti thông báo đã trúng cử chức Tổng thống với 543 phiếu ủng hộ, vượt mức tối thiểu 505 phiếu cần thiết theo luật định.

Như vậy, tân Thủ tướng Prodi đã tiến thêm một bước nữa tới việc thành lập chính phủ, tiếp theo chiến thắng sít sao của ông trong cuộc bầu cử Quốc hội trong hai ngày 9 và 10/4.

Tổng thống ở Italia là một chức vụ mang tính nghi thức. Người nắm giữ cương vị này có nhiệm vụ ủy quyền thành lập chính phủ mới. Tổng thống sắp mãn nhiệm Carlo Azeglio Ciampi từ chối thực hiện trách nhiệm này và muốn trao nó cho người kế nhiệm.

Tân thủ tướng Prodi cho biết, ông Napolitano sẽ đại diện cho toàn bộ dân chúng Italia, thậm chí nếu phe trung hữu không ủng hộ ông trong cuộc bỏ phiếu.

Thủ tướng sắp mãn nhiệm Silvio Berlusconi kêu gọi ông Napolitano hành động thật công bằng khi thực thi trách nhiệm của mình. "Chúng tôi hy vọng rằng Napolitano sẽ thực hiện vai trò mà hiến pháp đã trao cho ông ấy với tất cả sự công tâm".

Cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Italia bắt đầu từ hôm thứ Hai nhưng không một ứng viên nào giành được số phiếu cần thiết để chiến thắng trong ba vòng đầu tiên.

Ông Napolitano từng là chủ tịch Quốc hội trong những năm 1992-94 và là Bộ trưởng Nội vụ trong chính phủ đầu tiên của ông Prodi từ năm 1996 tới 1998. Ông nổi tiếng là người ôn hòa, có tư tưởng thân phương Tây và nằm trong số những người ủng hộ nhất cho cuộc cải cách khiến Đảng cộng sản thay tên.

Theo Thanh Hảo
VNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá