Italia: Cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi lại ra tòa

TP - Ngày 21/11, cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi, 70 tuổi, sẽ lại ra toà vì tội trốn thuế. Nếu bị kết án, cựu Thủ tướng Berlusconi có thể phải nhận bản án từ 4 năm – 12 năm tù giam.

Ông David Mills - Luật sư của cựu Thủ tướng Berlusconi và chồng của Bộ trưởng Văn hóa Anh - cũng nằm trong số hơn 10 bị cáo bị cáo buộc trốn thuế trong vụ mua bán bản quyền phim ở Mỹ thông qua tập đoàn truyền hình Mediaset của gia đình ông Berlusconi.

Cựu Thủ tướng Berlusconi
Cựu thủ tướng Berlusconi còn bị cáo buộc đã rửa tiền thông qua các Cty ở nước ngoài để mua bản quyền phim từ năm 1994 – 1999 và chỉ phải trả khoản thuế thấp hơn ở Italia. Nếu bị kết án, cựu Thủ tướng Berlusconi và luật sư David Mills có thể phải nhận bản án từ 4 năm – 12 năm tù giam. 

Một đạo luật được Quốc hội thông qua tháng 11/2005 đã cho phép đưa ông Berlusconi ra tòa ngay sau khi ông mất chức Thủ tướng vào tháng 4/2006.

Trong phiên tòa đầu tiên, các công tố viên cáo buộc, người đàn ông giàu nhất Italia này đã trả cho luật sư Mills 600.000 USD để đưa ra những lời làm chứng gian dối trong 2 phiên tòa xét xử tội tham nhũng vào cuối những năm 1990.

Luật sư Mills cho biết đã nhận tiền của ông Berlusconi, nhưng cho biết đây là tiền công, không phải tiền hối lộ. Không chỉ ở Italia, từ tháng 6/2006, một tòa án tại Tây Ban Nha cũng tìm cách đưa cựu Thủ tướng Berlusconi, người không còn được hưởng quyền miễn truy tố, ra xét xử vì tội trốn thuế thông qua kênh truyền hình tại nước này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá