Italia muốn thúc đẩy hợp tác văn hoá, giáo dục với Việt Nam

TPO -Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Italia Stefania Craxi đã tới thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 10/3 đến 13/3 nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Italia và Việt Nam.

Trong năm gần đây, mối quan hệ này được đánh dấu bởi việc trao đổi những chuyến thăm cao cấp, những sáng  kiến  xúc tiến văn hóa và gần đây nhất là phái đoàn doanh nghiệp do Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Italia Scajola dẫn đầu.

Chuyến thăm đã khẳng định sự hỗ trợ của Italia vào quá trình phát triển và hội nhập của Việt  Nam trên trường quốc tế cũng như mong muốn thúc đẩy các mối quan hệ ngay cả trong bối cảnh khó khăn hiện nay của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Italia Stefania Craxi cũng gửi lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Italia Giorgio Napolitano tới Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết thăm chính thức Italia trong năm nay và nhân dịp này cũng đã đề xuất các hoạt động cho chương trình kỉ niệm một nghìn năm Thăng Long Hà Nội vào năm 2010.

Thứ trưởng Craxi cũng đã thông báo những dự kiến của Italia về việc tài trợ cho một dự án hỗ trợ kỹ thuật về lĩnh vực thương mại nhằm tăng thêm hiệu quả việc gia nhập của Việt Nam vào WTO và giai đoạn hai của dự án thành lập một trung tâm nghiên cứu và đào tạo phòng tránh các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp tại Huế để tưởng nhớ bác sỹ người Ý Carlo Urbani đã mất năm 2003 vì bệnh SARS.

Mục đích của chuyến thăm cũng là để ký Chương trình Hợp tác Khoa học và Công nghệ, bao gồm những sáng kiến chung giữa các trường đại học Ý và Việt Nam trên các lĩnh vực nông nghiệp và sinh học, năng lượng và môi trường, y tế, tin học và bảo tồn phục chế di sản văn hóa. Cũng trong dịp này, Chương trình Hợp tác Văn hóa và Giáo dục cho giai đoạn ba năm tới cũng được ký lại.

Đoàn sẽ tiếp tục thăm Thành phố Hồ Chí Minh, nơi phần đông các doanh nghiệp của Ý hoạt động và Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam mới thành lập. Điều này một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Italia nhằm tăng cường sự hiện diện của mình tại khu vực kinh tế quan trọng này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá