Italia rút quân khỏi Iraq

(TPO) Phát biểu trên kênh truyền hình Rai, Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi cho biết, đang lên kế hoạch rút một phần quân đội khỏi Iraq vào tháng 9/2005.

Thủ tướng Berlusconi khẳng định, kế hoạch này sẽ được thực hiện trên cơ sở đồng ý, thống nhất của các nước đồng minh liên quan. Với 3000 quân đang có mặt tại Iraq, Italy là nước có số quân lớn thứ tư trong số những nước gửi quân đến đất nước giàu dầu mỏ này.

Với “vị thế” đó, Thủ tướng Berlusconi là một trong những “đối tác” quan trọng của Tổng thống W. Bush trong “kế hoạch Iraq”. Tuy nhiên, sau khi có cuộc trao đổi với Thủ tướng Anh Tony Blair, ông Berlusconi cho biết, những sức ép dư luận ở cả 2 nước Ý và Anh đã khiến ông đi đến quyết định rút quân.

“Vào tháng 9, chúng tôi sẽ tiến hành rút một phần quân đội khỏi Iraq. Tôi đã nói chuyện với Thủ tướng Anh Tony Blair về vấn đề này. Đây sẽ là quyết định được nhân dân cả hai nước mong đợi” - Ông Berlusconi nói. Tuy nhiên, ông Berlusconi không thông báo chính xác số lượng quân sẽ rút khỏi Iraq là bao nhiêu. 

Trước đó, người phát ngôn của Thủ tướng Italy - ông Paolo Buonaiuti, cũng đã khẳng định "kế hoạch rút quân" vào hôm 15/3. Ông cũng nói thêm rằng, Italy sẽ không rút toàn bộ quân khỏi Iraq mà chỉ lên kế hoạch đưa một phần về nước.

Nhiều người lính Ý sẽ có cơ hội về nhà với người thân
Phản ứng trước thông tin “đồng minh” Italy sẽ rút quân, người phát ngôn của Nhà Trắng - ông McClellan - nói: “Tôi chưa nhận được bất cứ một thông tin chính thức nào từ phía các nhà lãnh đạo của Italy về vấn đề này. Nhưng nếu việc đó xảy ra thì cũng phải dựa trên khả năng của Chính phủ và quân đội Iraq trong việc lập lại và đảm bảo vấn đề an ninh như thế nào?”.

Ông McClellan bác bỏ thông tin cho rằng, Italia rút quân là phản ứng tất yếu của mối quan hệ căng thẳng giữa 2 nước sau vụ điệp viên Nicola Calipari bị quân đội Mỹ bắn chết khi đang làm nhiệm vụ tháp tùng nữ nhà báo ý Giuliana Sgrena ở Baghdad ngày 4/3.

Theo phân tích của các nhà chính trị, ngoài sức ép của dư luận trong và ngoài nước, việc triển khai rút quân của Thủ tướng Italy ở thời điểm hiện nay là nhằm lấy lòng dân chúng, khi mà cuộc bầu cử ở nước này sắp diễn ra vào mùa xuân tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá