Italy bầu Tổng thống mới

Ngày 8/5, 1010 đại cử tri của Italy, gồm 630 hạ nghị sĩ, 322 thượng nghị sĩ và 58 đại biểu các vùng của cả nước bắt đầu tiến hành bỏ phiếu bầu tổng thống mới.

Cuộc bầu cử Tổng thống lần này có nhiệm vụ tìm ra ứng cử viên thay thế ông Carlo Azeglio Ciampi, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ của mình vào ngày 18/5 tới.

Liên minh trung tả của ông Romano Prodi, vừa thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Italy hôm 9/4, đã đề cử ông Giorgio Napolitano, 81 tuổi, cựu Chủ tịch Hạ viện và là nghị sĩ suốt đời, làm ứng cử viên chức tổng thống, sau khi ứng cử viên ban đầu, ông Massimo D'Alema, Chủ tịch Đảng Dân chủ Cánh tả, bị liên minh trung hữu của Thủ tướng Silvio Berlusconi kiên quyết bác bỏ.

Các nhà lãnh đạo của liên minh trung tả "Unione", trong đó có thủ lĩnh Prodi và cả ông D'Alema, đều hy vọng liên minh "Ngôi nhà Tự do" của ông Berlusconi chấp nhận và bỏ phiếu cho ông Napolitano, để ông có thể trúng cử tổng thống ngay trong ngày bầu đầu tiên.

Tuy nhiên, các đảng trong liên minh trung hữu chưa thống nhất được ý kiến về ứng cử viên mới của liên minh trung tả, vì liên minh này có tới 4 ứng cử viên tổng thống.

Theo Hiến pháp Italy, trong ba vòng bỏ phiếu đầu tiên, người thắng cử phải đạt được 2/3 số phiếu bầu (674 phiếu), và đến vòng thứ 4 chỉ cần đạt đa số tuyệt đối, từ 506 phiếu trở lên.

Theo các nhà phân tích, có nhiều khả năng người do cánh tả đề cử sẽ trúng cử tổng thống vì cánh tả hiện chiếm đa số tại hạ viện, thượng viện và lãnh đạo các vùng.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng