Italy: Chính phủ có nguy cơ sụp đổ

Việc đảng UDC vẫn từ chối trở lại liên minh khiến Chính phủ Italy đứng trước nguy cơ sụp đổ. Tuy nhiên, Thủ tướng Berlusconi tuyên bố không từ chức.

Cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất ở Italy trong vòng 4 năm qua bắt đầu từ ngày 15/4 khi đảng UDC đã từ bỏ liên minh cầm quyền gồm 4 đảng và yêu cầu có những thay đổi lớn sau khi bị thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử địa phương.

Đến ngày 19/4, việc đảng UDC vẫn từ chối trở lại liên minh. Ngay cả đảng Forza của Thủ tướng Berlusconi cũng vừa ra tuyên bố rằng, bầu cử trước thời hạn là cách tốt nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay nếu đảng UDC vẫn kiên quyết rời khỏi liên minh cầm quyền.

Thủ tướng Berlusconi đang phải đối mặt với sức ép từ mọi phía, ngay chính trong liên minh cầm quyền và nội bộ đảng Forza. Tuy nhiên, Thủ tướng vẫn tỏ ra rất cứng rắn.

Ngày 19/4, Thủ tướng Berlusconi phủ nhận nguồn tin trước đó nói rằng ông đồng ý cải tổ Nội các để làm hài lòng các vị Bộ trưởng vừa từ chức và tránh được sự sụp đổ của liên minh.

Việc Thủ tướng Berlusconi từ chối cải tổ nội các khiến chính trường Italy càng trở nên nóng bỏng. Đảng UDC và các đảng đối lập yêu cầu Thủ tướng từ chức ngay. Dư luận Italy cho rằng, ông Berlusconi có thể sẽ tuyên bố từ chức sau cuộc gặp quan trọng với Tổng thống Carlo Azeglio Ciampi và Chủ tịch Hạ viện Pier Ferdinando để tham khảo ý kiến.

Tuy nhiên, sau 2 cuộc gặp trên, Thủ tướng Berlusconi tuyên bố sẽ không từ chức sau 4 năm cầm quyền và sẽ giải thích tình huống này trước Quốc hội. Tuyên bố của Thủ tướng Berlusconi gây ngạc nhiên cho chính giới Italy bởi nhiều người cho rằng sau gần 1 tháng phải chịu sức ép từ mọi phía, đã đến lúc ông phải ra đi.

Các chính trị gia đối lập cho rằng việc ông Berlusconi không từ chức là hành động hổ thẹn, không thể chấp nhận được và đang đẩy đất nước vào tình cảnh tồi tệ.

Trong lịch sử Italy, việc Thủ tướng từ chức và thành lập Chính phủ mới thường là cách để giải quyết khủng hoảng chính trị, củng cố liên minh cầm quyền. Kể từ sau Thế chiến II, chưa vị Thủ tướng nào Italy nắm quyền trọn vẹn 1 nhiệm kỳ 5 năm. Ông Berlusconi trở thành Thủ tướng năm 2001 và còn 1 năm nữa mới kết thúc nhiệm kỳ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá