Italy chưa bầu được Tổng thống

Sau ba vòng bỏ phiếu tại Quốc hội, các đại cử tri và đại biểu các vùng của Italy vẫn chưa bầu được tổng thống mới, do chưa ứng cử viên nào đạt 2/3 số phiếu cần thiết để thắng cử.

Tuyệt đại đa số các nghị sỹ, của cả Liên minh trung tả của ông Romano Prodi, cũng như Liên minh trung hữu của Thủ tướng vừa từ nhiệm Berlusconi, đã bỏ phiếu trắng trong 2 vòng bỏ phiếu liên tiếp ngày 9/5.

Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên ngày 8/5, Liên minh trung hữu bỏ phiếu cho ứng cử viên của mình là ông Gianni Letta, cựu Phó Chánh Văn phòng Phủ Thủ tướng, trong khi liên minh trung tả bỏ phiếu cho ông Giorgio Napolitano, cựu Chủ tịch Hạ viện Italy.

Giới quan sát nhận định với đa số tại cả 2 viện và đại diện các vùng, cộng với sự phân hóa hiện nay trong nội bộ Liên minh trung hữu, nhiều khả năng ông Napolitano, ứng cử viên của Liên minh trung tả, sẽ được bầu làm tổng thống mới của Italy trong vòng bỏ phiếu thứ tư. Vòng bỏ phiếu thứ 4 này sẽ diễn ra vào lúc 9h30 giờ địa phương (tức 14h30 giờ Việt Nam) ngày 10/5.

Theo Hiến pháp Italy, trong vòng bỏ phiếu thứ 4, ứng cử viên nào chỉ cần đạt đa số phiếu sẽ được coi là chiến thắng, và sẽ trở thành tổng thống mới của Italy, thay đương kim Tổng thống Carlo Azeglio Ciampi sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 18/5 tới.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng