Italy: Chuẩn bị lập chính phủ mới

Liên minh trung tả do ông Romano Prodi đứng đầu đang chuẩn bị thành lập chính phủ mới, bất chấp việc Thủ tướng đương nhiệm Silvio Berlusconi chưa chịu công nhận thất bại.

Ông Prodi cho rằng kết quả tổng tuyển cử quá rõ ràng và cần bắt tay vào công việc xây dựng và chấn hưng đất nước. Ông yêu cầu Liên minh trung hữu thừa nhận thất bại và phải xin lỗi vì đã vu cáo phe đối lập gian lận trong bầu cử.

Trong khi đó, trước khả năng Toà án Tối cao sắp phê chuẩn thắng lợi của Liên minh trung tả đối lập, cũng như thời điểm họp quốc hội khóa mới và cuộc bầu tổng thống mới (tháng 5) đang đến gần, Liên minh trung hữu cầm quyền của Thủ tướng Silvio Berlusconi kiên quyết đòi thành lập một "đại liên minh" giống mô hình ở Đức.

Theo đó cánh tả và cánh hữu cùng chia sẻ quyền lực trong trường hợp mỗi bên giành quyền kiểm soát ở một viện trong Quốc hội lưỡng viện của Italy.

Theo Hiến pháp Italy, Thượng viện và Hạ viện nước này có quyền hạn ngang nhau. Bộ trưởng Kinh tế nước này còn cảnh báo rằng, nếu không đạt được thoả thuận, Chính phủ sắp thành lập của ông Prodi sẽ không thể tồn tại lâu dài vì hầu như họ không có đa số tại Thượng viện (chỉ giành được 159 ghế so với 156 ghế của Liên minh trung hữu).

Bằng chiến lược đòi kiểm phiếu lại, chưa chấp nhận thất bại trong bầu cử và đề xuất ý tưởng "đại liên minh", Liên minh trung hữu của Thủ tướng Berlusconi muốn gây sức ép để được nắm giữ chức chủ tịch một trong hai viện của quốc hội.

Tuy nhiên, Liên minh trung tả đối lập đã thẳng thừng bác bỏ đề nghị thành lập "đại liên minh", khẳng định các chức chủ tịch thượng viện và hạ viện đều sẽ thuộc về bên thắng cử, song họ còn để ngỏ khả năng thương lượng việc bầu chức tổng thống.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá