Italy công bố nhiều hồ sơ mật về các vụ khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, Thủ tướng Matteo Renzi đã ký sắc lệnh công bố những hồ sơ bí mật quốc gia.

Hiện trường vụ đánh bom tại quảng trường Piazza Fontana, Milan, năm 1969. (Nguồn: wiki-land.wikispaces.com)
Hiện trường vụ đánh bom tại quảng trường Piazza Fontana, Milan, năm 1969. (Nguồn: wiki-land.wikispaces.com)

Trong đó có các vụ máy bay rơi năm 1980 ở Ustica, đảo Sicilian; vụ đánh bom ở quảng trường Piazza Fontana, Milan, năm 1969 đã giết chết 17 người và vụ đánh bom tại ga xe lửa Bologna năm 1980 làm 85 người chết hơn 200 người bị thương.

Trong hai vụ đánh bom trên, dư luận xã hội trước đây đã dấy lên những nghi ngờ liên quan đến các hoạt động của tổ chức bí mật người Italy và có thể có cả sự tham gia của các tổ chức nước ngoài nhằm che đậy các hoạt động được cho là khủng bố từ các nhóm tranh đấu vũ trang cánh tả và hữu trong thời hậu Chiến tranh thế giới thứ 2.

Thời điểm xảy ra các vụ khủng bố làm chấn động dư luận Italy nói trên được các sử gia gọi là "Những năm tháng chì."

Trong vụ máy bay rơi ở Ustica, tòa án tối cao Italy đã xác minh và tuyên bố vào tháng 10/2013 rằng một tên lửa đã khai hỏa từ một nguồn không xác định là nguyên nhân về cái chết của 77 hành khách trên chuyến bay này, tuy nhiên việc bưng bít điều tra đối với vụ tai nạn của chuyến bay Itavia 870 lúc ấy đến nay phải được xác nhận.

Ngoài ra, sắc lệnh của Thủ tướng Italy cũng được áp dụng cho một số vụ đánh bom khác như vụ tàu hỏa Italicus ở Apennines, giữa Florence và Bologna năm 1974 giết chết 12 người; vụ đánh bom năm 1974 tại quảng trường Piazza della Loggia, Brescia, giết chết 8 người và làm bị thương 100 người; vụ cài bom trong tàu hỏa tại sân ga phía Nam Gioia Tauro giết chết 6 người; vụ đánh bom bằng xe hơi năm 1972 giết chết 3 cảnh sát ở Pateano, phía Bắc Italy và vụ thảm sát năm 1984 trên tàu Rapido 904 đã giết chết 16 người khi tàu chạy từ Florence tới Bologna.

Kể từ khi trở thành Thủ tướng Italy hồi tháng 2/2014, đây là lần thứ hai Thủ tướng Renzi công bố những vụ việc còn nằm trong bí mật chưa được giải quyết của chính phủ Italy.

Tháng trước, chính phủ nước này đã cho phép công bố hồ sơ bí mật liên quan đến cái chết của phóng viên truyền hình Italy, Ilaria Alpi, và nhà quay phim người Slovenia tại Somalia năm 1994.

Các nhà điều tra lâu nay đã nghi ngờ cặp đôi này bị sát hại nhằm ngăn cản họ tiết lộ một âm mưu ở cấp cao khi chuyển hướng viện trợ của Italy tới một tổ chức buôn bán vũ khí và chất thải độc hại.

Theo Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá