Italy: Đã bầu được Tổng thống

Nghị sỹ suốt đời Giorgio Napolitano, 81 tuổi, ứng cử viên của Liên minh trung tả thắng đã cử trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, và được bầu làm Tổng thống thứ 11 của Italy.

Như vậy, ông Giorgio Napolitano sẽ lên thay ông Carlo Azeglio Ciampi- Tổng thống đương nhiệm của Italy, sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 18/5 tới.

Trong vòng bầu thứ 4 diễn ra ngày 10/5, ông Napolitano đạt 543 phiếu, trong khi theo luật định chỉ cần đạt 505 phiếu đã thắng cử.

Các đảng chính trong Liên minh trung hữu của Thủ tướng vừa từ nhiệm Berlusconi đã quyết định bỏ phiếu trắng, trong khi toàn bộ các nghị sỹ và đại biểu các vùng thuộc Liên minh trung tả do ông Romano Prodi đứng đầu đã bỏ phiếu thuận, dẫn đến thắng lợi quyết định của ông Napolitano.

Ông Napolitano sinh ngày 29 tháng 6 năm 1925. Năm 1953, khi mới 28 tuổi, ông đã được bầu làm hạ nghị sỹ Quốc hội Italy.

Là một cựu đảng viên Đảng Cộng sản Italy, trong hơn 50 năm hoạt động chính trị, ông đã tham gia nhiều chức vụ trong thể chế Nhà nước, như Chủ tịch Hạ viện năm 1992, Bộ trưởng Nội vụ trong Chính phủ của Thủ tướng Prodi năm 1996, Chủ tịch Uỷ ban các vấn đề Hiến pháp của Quốc hội châu Âu và mới đây đã được Tổng thống Carlo Azeglio Ciampi bổ nhiệm làm thượng nghị sỹ suốt đời.

Phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố, lãnh tụ liên minh "Unione" Romano Prodi khẳng định, ông Napolitano sẽ là Tổng thống của tất cả mọi người Italy, trong khi cựu Thủ tướng Berlusconi, lãnh tụ phe đối lập, bày tỏ hy vọng Tổng thống mới sẽ thực hiện một cách công bằng các vai trò mà Hiến pháp quy định.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng