Italy: Phe trung tả thắng cử, Quốc hội chia rẽ

TP - Nhà lãnh đạo liên minh đối lập Romano Prodi hôm 11/4 tuyên bố đã giành thắng lợi ở cuộc bầu cử Quốc hội lần này trong khi đương kim Thủ tướng Silvio Berlusconi chưa thừa nhận thất bại.

Lãnh tụ đối lập Romano Prodi mở sâm banh ăn mừng thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội
Kết quả sau khi đã kiểm gần hết phiếu bầu vào cả hai viện cho thấy tại Hạ viện, liên minh trung tả của ông Prodi giành được 49,8% phiếu, chỉ hơn 0,1% so với tỷ lệ phiếu mà Thủ tướng Berlusconi giành được (49,7%).

Dù thắng lợi rất mỏng manh, theo luật bầu cử của Italy, liên minh trung tả của ông Prodi vẫn tự động giành được 55% số ghế Hạ viện, tương đương 340 ghế.

Tại Thượng viện, trước mắt liên minh trung hữu của Thủ tướng Berlusconi tạm thời giành được nhiều hơn phe đối thủ 1 ghế. Tạm thời là vì hiện còn 6 ghế chưa xác định do ban kiểm phiếu chưa đếm hết số phiếu mà các cử tri Italy bỏ ở nước ngoài chuyển về.

Mặc dù chưa có công bố chính thức nhưng phe trung tả cho biết trong số 6 ghế này họ đã giành được 4 ghế quan trọng. Điều đó đủ làm cho phe của ông Prodi có số phiếu vượt liên minh trung hữu tại Thượng viện.

Phát biểu trước các phóng viên tại Rome, ứng cử viên đối lập Prodi khẳng định liên minh trung tả đã thắng ở Hạ viện và tin rằng sẽ thắng tiếp ở Thượng viện.

Ông Prodi đã mở sâm banh ăn mừng thắng lợi trong khi đương kim Thủ tướng Berlusconi đòi phải kiểm phiếu lại.

Kết quả nói trên chứng tỏ cử tri Italy đã rất khó khăn trong việc chọn lựa giữa hai ứng cử viên ngang sức ngang tài. Điều này báo trước một tương lai bất ổn định về chính trị ở Italy.

Để chắc chắn trở thành Thủ tướng mới, phe của ông Prodi cần giành được thắng lợi ở cả hai viện. Trường hợp phe trung tả thất bại tại Thượng viện sẽ là một bế tắc lớn có thể phải bầu cử lại.

Còn nếu phe của ông Prodi thắng tiếp ở Thượng viện, liên minh trung tả được quyền lập Chính phủ mới. Tuy nhiên, khi Chính phủ mới này hoạt động sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì phe cầm quyền không giành được đa số phiếu áp đảo.

Trong bối cảnh đó, việc thông qua các chính sách cải cách và thực hiện lời cam kết của ông Prodi khi tranh cử sẽ hoàn toàn không dễ dàng. Dù trường hợp nào xảy ra thì một điều có thể dự báo được là Quốc hội mới ở Italy sẽ rất chia rẽ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá