Italy: Thượng nghị sĩ phải từ chức vì dùng xe cứu thương sai mục đích

TP - Dư luận Italy đang xôn xao về vụ bê bối xe cứu thương liên quan đến thượng nghị sĩ Gustavo Selva, đòi ông này phải từ chức vì sử dụng xe cứu thương không đúng mục đích.

Thượng nghị sĩ Italy Gustavo Selva  Ảnh: BBC
Sự việc xảy ra hôm 9/6 vừa qua khi ông Gustavo Selva có một cuộc hẹn đến đài truyền hình để trả lời phỏng vấn. Hôm đó cũng là ngày Tổng thống Mỹ George W. Bush đến Rome thăm chính thức Italy nên giao thông thành phố tại một số đường bị ách tắc tạm thời.

Nếu chờ đến khi đường thông chắc sẽ trễ giờ hẹn với đài truyền hình nên thượng nghị sĩ Gustavo Selva giả vờ ốm và gọi xe cứu thương đến chở ông đi cấp cứu.

Sau khi đã lên xe cứu thương, ông Gustavo Selva yêu cầu lái xe không đưa ông tới bệnh viện mà tới một bác sĩ tim mạch. Nhưng khi đưa địa chỉ nơi cần đến cho người lái xe, ông Gustavo Selva cố tình đưa địa chỉ của một đài truyền hình.

Nhờ còi và đèn ưu tiên, chiếc xe cứu thương được phép đi vào các tuyến đường, kể cả đường cấm nên đã chở thượng nghị sĩ Gustavo Selva đến đúng giờ hẹn trả lời phỏng vấn.

Khi sự vụ vỡ lở, báo chí Italy cho rằng thượng nghị sĩ Gustavo Selva đã sử dụng xe cứu thương như taxi là sai. Ví thử trong lúc xe cứu thương đang bận chở ông Gustavo Selva mà có người bệnh cần cấp cứu nhưng không còn xe nào nhàn rỗi để sẵn sàng đưa người bệnh tới bệnh viện kịp thời thì hậu quả sẽ rất lớn.

Trước sức ép của công luận, Bộ trưởng Y tế Italy Livia Turco cho rằng việc làm này của thượng nghị sĩ Gustavo Selva là một hành động vô trách nhiệm.

Trả lời phỏng vấn báo chí, thượng nghị sĩ Gustavo Selva thừa nhận hành vi sai trái của mình đồng thời cho biết ông đã sử dụng mẹo vặt của các nhà báo khi cần phải di chuyển khẩn cấp trong hoàn cảnh giao thông bị tạm ngưng để phục vụ các đoàn khách nước ngoài.

Thượng nghị sĩ Gustavo Selva đã nộp đơn xin từ chức để chịu trách nhiệm đối với hành động không đúng mức của mình. Tuy nhiên, trong đơn từ chức ông vẫn ca ngợi nhóm bác sĩ và lái xe cứu thương đã làm việc rất hiệu quả, vận chuyển “bệnh nhân” tới địa chỉ cần thiết rất nhanh chóng.

Đội xe cứu thương phục vụ cấp cứu của thành phố Rome có khoảng 50 xe hôm đó luôn phải thường trực sẵn sàng phục vụ trong trường hợp những người biểu tình phản đối chuyến thăm của Tổng thống Mỹ G. Bush trở nên quá khích dẫn đến bạo lực. Bình thường, mỗi ngày đội xe cấp cứu Rome nhận được khoảng 600 trường hợp yêu cầu cấp cứu.

Đ.P
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá