I.Timôsencô trở lại chính trường?

Dù bị thất sủng và bị bãi nhiệm đã được ba tháng, cựu Thủ tướng CH Ucraina Iulia Timôsencô, 46 tuổi vẫn là ngôi sao sáng trên vũ đài chính trị nước này.

Không ngày nào báo chí, truyền hình, truyền thanh không đề cập đến người đàn bà xinh đẹp nhưng cũng đầy tham vọng khát khao quyền lực này.

Nội tình Ucraina sau “Cuộc cách mạng màu da cam”, đặc biệt sau khi Tổng thống Víchto Iusencô cách chức Thủ tướng, tiếp tục diễn biến phức tạp.

Iuri Êkhanurốp - Người được bổ nhiệm thay thế I.Timôsencô, uy tín thấp, dẫn đến khả năng có thể Tổng thống lại phải thay thế Thủ tướng đương nhiệm bằng một người khác. Ở Kiep người ta nói nhiều đến Timôsencô, có thể nhân vật này lại được Tổng thống đề nghị trở lại giữ chức Thủ tướng.

Từ 1/1/2006, Hiến pháp sửa đổi của Ucraina sẽ có hiệu lực. Theo đó, quyền điều hành, lãnh đạo tối cao đất nước sẽ là Thủ tướng, Tổng thống chỉ là chức vụ mang tính tượng trưng.

Và Thủ tướng không phải được lựa chọn từ các cuộc tuần hành trên các đường phố như đã từng xảy ra ở Kiep một năm trước đây, mà do kết quả bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra vào cuối tháng 3/2006 quyết định.

Đảng nào giành được nhiều ghế, thủ lĩnh của đảng đó - lực lượng chính trị đó sẽ được làm Thủ tướng. Kết quả thăm dò dư luận xã hội đáng tin cậy từ “Trung tâm Nghiên cứu dư luận quốc gia” thật bất ngờ: Đảng của các khu vực với thủ lĩnh là cựu Thủ tướng Víchto Ianucôvis sẽ giành được nhiều phiếu nhất: 21,5%.

Trong khi đó khối chính trị của Timôsencô sẽ chỉ thu được 11,8% phiếu bầu, Liên minh “Ucraina của chúng ta” của Tổng thống đương nhiệm: 10,7%, Đảng Cộng sản 6,7%, Đảng Xã hội Dân chủ 6,2%…

Kết quả bầu cử Quốc hội chứng tỏ chính trường Ucraina sắp tới sẽ có những thay đổi quan trọng, lực lượng chính trị của cựu Thủ tướng Ianucôvis có thể sẽ giành thắng lợi, Ucraina từ màu da cam sẽ chuyển sang màu  xanh – trắng.

Là chính khách trẻ tuổi song rất từng trải, từng ra tù vào tội, lên voi xuống… đất, Timôsencô hiểu rằng chỉ còn ba tháng nữa mà thay đổi tỷ lệ cử tri ủng hộ theo chiều hướng có lợi cho mình là điều không tưởng. Vậy cần thay đổi chiến lược vận động bầu cử.

Nhiều lần bà đề nghị Tổng thống chấp nhận đề xuất “Phương án số 0”, đưa bà ta trở lại vị trí cũ, lãnh đạo nội các hiện nay. Các lực lượng chính trị của bà và của Tổng thống sẽ liên kết lại làm một, chỉ trong điều kiện như vậy, cơ hội nắm quyền trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới mới có thể trở thành hiện thực.

Nếu phương án trên được chấp thuận hoàn toàn có khả năng Iulia Timôsencô sẽ trở lại chính trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng