Ivanka đã làm thay đổi trái tim tổng thống Donald Trump?

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát động cuộc không kích nhằm vào Syria chưa đầy 24 giờ sau khi con gái Ivanka đăng trên Twitter rằng cô đau khổ và giận dữ khi nhìn thấy hình ảnh trẻ em Syria bị tấn công bằng vũ khí hóa học.

Ivanka Trump, cố vấn đặc biệt  cho Tổng thống Donald Trump
Ivanka Trump, cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Donald Trump

Mặc dù trước đó, ông Donald Trump liên tục khẳng định ông sẽ không bao giờ can thiệp vào tình hình Syria. Năm 2013, ông đã từng chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama ủng hộ phiến quân Syria và truy sát Tổng thống Syria Bashar al Assad. Ông Trump tức giận nói: "Chúng ta nên tránh xa Syria."

Ông Trump luôn cho rằng, can thiệp sẽ gây nguy hiểm cho dân thường và làm cho bọn khủng bố mạnh thêm.

Trước khi đưa ra chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump đã đưa ra hàng chục thông điệp trên trang Twitter của ông về cuộc xung đột tại Syria. Tất cả đều khẳng định việc không can thiệp. Trong một bài đăng trên Twitter, ông tuyên bố dứt khoát: "Không tấn công Syria, hãy ổn định nước Mỹ".

Vậy mà mọi thứ đã thay đổi vào ngày 7/4 vừa qua, khi ông Trump đột ngột cho phép 59 tên lửa hành trình Tomahawk oanh kích căn cứ không quân của chính phủ Syria, một hành động đáp trả sau vụ tấn công bằng khí độc tại Khan Sheikhoun làm 86 người thiệt mạng, trong đó có 27 trẻ em.

Đã có những lời đồn đoán ở Washington rằng, những tin đưa trên Twitter của Ivanka Trump có thể đã khiến cho cha cô thay đổi trái tim. Ivanka, cố vấn đặc biệt và không nhận lương cho Tổng thống, được cho là đã đặc biệt đau khổ bởi những bức ảnh trẻ em Syria bị tấn công bởi vũ khí hóa học. Cô viết: " Xót xa và phẫn nộ bởi những hình ảnh đến từ Syria sau cuộc tấn công hóa học khủng khiếp".

Tổng thống Trump đã phát động cuộc tấn công tên lửa chưa đầy 24 giờ ngay sau khi con gái ông đăng những lời như vậy trên Twitter. Trong vòng vài giờ, Tổng thống Trump cũng đã phá vỡ sự im lặng của ông - một lần nữa ông viết trên Twitter : "Những hành động tàn bạo của chế độ Assad không thể dung thứ được."

Thông điệp cũng cho biết ông Trump có thể đã đưa ra hành động xử phạt trên vì ảnh hưởng của con gái Ivanka. Có người lập luận rằng, những lời nói của Ivanka đã khiến ông Trump có hành động quân sự.

Những thông điêp trên Twitter của ông Trump cho thấy mức độ đáng kể của việc can thiệp trở lại vào Syria. Kết thúc cuộc không kích hôm 7/4, ông Donald Trump đã gửi lời cảm ơn đối với những người đàn ông và phụ nữ quân sự vĩ đại vì đóng góp của họ vào cuộc không kích.

Sau cuộc tấn công tên lửa, Ivanka, 35 tuổi, chúc mừng cha, cô viết: "Thời gian này chúng ta đang sống trong những quyết định khó khăn - tự hào về cha tôi vì đã không chấp nhận những tội ác khủng khiếp này đối với nhân loại".

\

Theo Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng