Jakarta: 9 vạn người Hồi giáo tập trung đòi phục hồi vị trí xã hội

TP - Ngày 12/8, gần 90.000 người Hồi giáo ủng hộ nhóm Hồi giáo cứng rắn Hizbut Tahrir tập trung tại sân vận động Jakarta đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo.

Hizbut Tahrir là tổ chức Hồi giáo dòng Sunni với số thành viên ước chừng 1 triệu người bị cấm tại một số nước châu Á và Arập.

Tuy nhiên, tổ chức Hồi giáo bảo thủ này lại nhận được nhiều sự ủng hộ từ những người Hồi giáo đang sống tại châu Âu, châu Phi, Trung Đông và Indonesia.

Sự tập hợp đông người Hồi giáo cấp tiến tại Jakarta lần này được coi là dịp để những tín đồ ủng hộ Hizbut Tahrir chia sẻ quan điểm.

Đây cũng là hoạt động đã trở thành thông lệ hai năm một lần để  Hizbut Tahrir kêu gọi đưa Hồi giáo trở lại vị trí ảnh hưởng lớn và lập ra những nhà nước Hồi giáo trên trong thế giới đạo Hồi.

Những người tham gia tụ tập ở sân vận động Jakarta đứng phân biệt bên nam bên nữ, hô đồng thanh nhiều lần: “Thánh Ahllah vĩ đại!”.

Tại cuộc mít tinh, các diễn giả từ Anh, Úc, Nhật Bản đều chung tiếng nói đòi lập lại vị trí của Hồi giáo trong các xã hội.

Tổ chức Hizbut Tahrir được coi là cấp tiến nhưng các chính sách của tổ chức này lại không ủng hộ dùng bạo lực để đạt các mục tiêu.

Mặc dù các cuộc tụ họp của tổ chức Hizbut Tahrir thường diễn ra hòa bình, không bạo lực nhưng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Jakarta vẫn khuyến cáo các công dân Mỹ không nên đến gần các nơi tụ họp của họ đề phòng bạo lực bất ngờ nổ ra.

 Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá