Jihad không tham gia chính phủ của Hamas

Nhóm Hồi giáo vũ trang Hamas đã bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán với các nhóm vũ trang trong ngày hôm nay để bàn về việc thành lập một chính phủ mới.

Tuy nhiên, nhóm Hồi giáo Jihad đã quyết định không tham gia chính phủ mới. Jihad tuyên bố họ không muốn tham gia chính phủ mới vì muốn tiếp tục sử dụng bạo lực để chống lại Israel.

Hai ngày sau khi trở thành đảng chiếm đa số trong quốc hội Palestine mới trong cuộc bầu cử ngày 25/1, Hamas đã tuyên bố rằng họ sẽ không đàn áp chiến binh của các nhóm Hồi giáo vũ trang Palestine, bất chấp áp lực của cộng đồng quốc tế.

Hamas tuyên bố mục tiêu của họ là thành lập một chính phủ liên minh càng rộng rãi càng tốt, trong bối cảnh nhóm Hồi giáo vũ trang phải đối mặt với chính sách ngừng chuyển tiền thuế của Israel và thái độ tẩy chay của các cường quốc, nếu họ không chấp nhận từ bỏ bạo lực và công nhận nhà nước Do Thái.

Giới lãnh đạo Hamas đã lên kế hoạch gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas trong ngày hôm nay và chỉ định ông Ismail Haniyeh làm người đứng đầu chính phủ mới.

Trong các cuộc hội đàm kéo dài suốt cả ngày với các chiến binh, Hamas đã tỏ dấu hiệu sẵn sàng ký kết một lệnh ngừng bắn lâu dài với Israel, nếu nước này rút quân khỏi những vùng đất mà họ chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông 1967.

Nhưng người đứng đầu Bộ Nội vụ (Shin Bet) của Israel - ông Yuval Diskin, tuyên bố rằng, chỉ có thoả thuận ngừng bắn là chưa đủ và gọi chính quyền do Hamas lãnh đạo là một "mối đe doạ chiến lược" đối với nhà nước Do Thái.

Nhằm cô lập Hamas, Israel đã ngừng chuyển tiền thu thuế mà họ thu hộ cho chính quyền Palestine.

Đặc phái viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc phụ trách Trung Đông, Alvaro de Soto, gọi đó là một quyết định thiếu chín chắn và không có tác dụng. Israel - từ lâu đã coi Liên Hiệp Quốc là tổ chức ủng hộ Palestine - đã phớt lờ lời chỉ trích này, tuyên bố rằng họ sẽ vẫn duy trì chính sách cắt giảm ngân sách của chính quyền Palestine.

Theo Việt Linh
Vnexpress/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá