Jiverly Wong quẫn vì bị cảnh sát áp bức?

Sáng nay 7/4 giờ VN, đài truyền hình News 10 Now tại Syracuse, New York đã công bố một bức thư được cho là của Jiverly Wong, kẻ gây ra vụ thảm sát tại Binghamton New York.

>> Chân dung kẻ cuồng sát ở New York
>> Bi kịch xả súng ở New York - Mỹ: Quẫn trí vì thất nghiệp?
>> Thảm sát đẫm máu tại New York, 14 người thiệt mạng

Một trong ba bức ảnh của Jiverly Wong gửi kèm theo lá thư - Ảnh: News 10 Now
Trong thư, Jiverly Wong cho biết đã bị cảnh sát xâm phạm trong nhiều năm, sự thất vọng khi bị thất nghiệp và thể hiện rõ ý định sẽ giết người.

News 10 Now đóng tại Syracuse đã nhận được một bức thư dài 2 trang chữ in hoa viết vào ngày 18/3 (tức là hơn 2 tuần trước khi xảy ra vụ thảm sát) kèm theo một số vật dụng cá nhân của Jiverly Wong như: bằng lái xe tại New York, 3 tấm ảnh và giấy phép sử dụng súng mang tên Jiverly Wong.

Trong số 3 tấm ảnh, có một tấm Jiverly Wong đang ở trong nhà bếp, giơ súng chĩa lên trần nhà. Một tấm Jiverly Wong ngồi ở bàn với 2 khẩu súng nằm cách cùi chỏ trái vài phân. Tấm thứ ba là Jiverly Wong đứng trước quầy bar mini trong nhà, khoanh tay và mỗi tay cầm 1 khẩu súng.

Lá thư bắt đầu bằng dòng chữ: "Tôi là Jiverly Wong bắn người" và kết với bằng câu: "Dù gì thì tôi cũng không thể chấp nhận cuộc sống nghèo khó. Nhưng trước khi tôi kết thúc cuộc sống nghèo khó của mình, tôi phải tự thực hiện hành động phán xét một cách không thiên vị đối với cảnh sát bằng cách làm cho ít nhất 2 người sẽ cùng với tôi trở về cát bụi".

Tuy nhiên lá thư lại có những lời lẽ rất lịch sự như ở cuối trang 1 có câu: "Xin vui lòng xem tiếp trang thứ 2, cám ơn". Và cuối lá thư là câu: "Chúc một ngày tốt lành".

Phong bì lá thư - Ảnh: News 10 Now

Trong lá thư, sự giận dữ của Jiverly Wong nhắm về những cảnh sát tại California - nơi y từng sinh sống - cũng như tại thành phố Johnson, New York - nơi Wong đang sống. Tuy nhiên trong bức thư không có bất kỳ chi tiết nào đề cập đến sự tức giận của Wong đối với nhóm người nhập cư.

Jiverly Wong viết rằng đã bị cảnh sát hành hung và tra tấn, thậm chí còn bị những người này đi vào phỏng ngủ, nhìn anh ta ngủ rồi đánh trong lúc anh đang ngủ. Bức thư cũng cho biết cảnh sát đã ăn cắp tiền trong ví của Wong và đã 32 lần đột ngột dừng trước mũi xe với mục đích làm cho anh ta tông xe thẳng vào. Bức thư viết: "Và tôi chưa bao giờ tông chiếc xe nào".

Jiverly Wong còn liệt kê rất rõ những điều đã bị cảnh sát xâm hại tại California và New York. Bức thư viết: "Nhiều lần trong giai đoạn 1990 đến 1997 vào lúc ban ngày, lợi dụng việc không biết tiếng Anh, cảnh sát đã gõ cửa để uy hiếp. Dĩ nhiên trong thời gian đó, cảnh sát đã nói những điều không đúng về tôi".

Đoạn mở đầu của bức thư

"Hãy nói về cuộc sống tại California. Có thể liệt kệ như ... cảnh sát đã sử dụng kỹ thuật tân tiến và máy quay phim đặt 24 giờ để đốt cháy hóa chất trong nhà tôi. Để đổi kênh tivi vào những giờ nhất định .. đổi số quạt. Làm tôi không thể thở được. Làm tôi ói. Hay kết nối nhạc vào tai tôi".

Ngoài ra Jiverly Wong cũng đã nói về sự thất vọng cùng cực khi bị mất việc tại nhà máy máy hút bụi. Jiverly Wong viết: "Ngay thời điểm này, tôi vẫn còn nhận trợ cấp thất nghiệp của công ty Shop Vac Endicott. Bộ Lao động New York đã lừa và không trả cho tôi từ ngày 1-12-2008 đến 28-12-2008. Tôi đã đòi lợi tức hàng tuần kể từ ngày đó"

Cảnh sát trưởng Joseph Zikuski, cho biết sẽ nhờ các chuyên gia tâm lý vào cuộc để phân tích bức thư. Ông cũng nói thêm rằng các chuyên gia hành vi của FBI đã dự đoán "phải có điều như thế này xảy ra và hoàn toàn không có gì bất ngờ về bức thư".

Park Dietz, nhà tội phạm học và bác sĩ tâm lý tòa án của ĐH California - người đã từng phân tích vụ xả súng tại trường trung học Columbine, Colorado năm 1999, cho biết hiện nay chưa thể đưa ra bất cứ chẩn đoán nào nếu như không kiểm tra Wong. Nhưng ông Dietz khẳng định hầu hết sát nhân trong các vụ thảm sát đều bị đa nghi, hoang tưởng, trầm cảm và có khuynh hướng tự tử. Ông kết luận: "Bức thư cho thấy sự hoang tưởng và đa nghi trong trường hợp này là rất rõ ràng".

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Today, chị của Jiverly Wong, Nga cho biết: "Tôi có thể thấy em mình trầm cảm khi bị mất việc cũng như rất thất vọng về vốn tiếng Anh nghèo nàn. Cậu ta không chia sẻ bất cứ điều gì với gia đình mà thường giữ trong lòng tất cả những cảm xúc".

Wong sinh vào tháng 12 năm 1967 tại Viet Nam và đến Mỹ vào năm 1990. Năm 1995 Jiverly Wong nhập quốc tịch Mỹ. Trong những năm đầu 1990, Jiverly Wong đã bị bắt hai lần, một lần vào tháng 9-1992 vì tội viết séc khống và một lần nữa vào tháng 8-1991 nhưng không rõ nguyên nhân.

Hồ sơ tại California còn cho biết Jiverly Wong đã từng kết hôn với Xiu Ping Jiang vào năm 1999, chưa có con và ly dị vào năm 2005.

Theo Đ.K.L.
Tuổi Trẻ/ AP, New York Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá