Jordan bắt giữ nghi can vụ bắn rocket tàu chiến Mỹ

(TPO) Jordan vừa bắt giữ một người đàn ông quốc tịch Syrie mà theo mật vụ nước này, chính là "nghi can số một" trong vụ bắn rocket vào hai tàu chiến Mỹ cập cảng Aqaba vừa qua.

Trong tuyên bố phát đi trên truyền hình quốc gia tối qua, danh tính kẻ bị bắt giữ được xác nhận là Mohammad Abdullah Hassan Al-Sihly, một công dân Syrie đang sinh sống ở Amman, Jordan. Chính phủ Jordan tuyên bố tên này có liên hệ với một tổ chức khủng bố tên tuổi tại Iraq.

Hai con trai của Mohammad và một kẻ thứ tư mang quốc tịch Iraq - được tình nghi là thủ lĩnh của bọn chúng, cũng tham gia vào vụ tấn công.

Vụ việc xảy ra hôm thứ sáu tuần trước, khi hai quả rocket bắn sượt hai tàu chiến của Mỹ đang neo đậu ở cảng Aqaba, Jordan vì tham gia tập trận trong khu vực. Một tổ chức có liên hệ với al-Qaida đã đứng ra nhận trách nhiệm, song cảnh sát Jordan vẫn đang tiếp tục điều tra.

Thông cáo của chính phủ cho hay al-Sihly nhập cảnh vào Jordan từ tháng 12/2004 sau khi bị thương ở Iraq. Tên này cũng được giao nhiệm vụ thám thính tiền trạm địa điểm tấn công.

 Hai con trai của hắn, Abdullah và Abdulrahman, cùng với Mohammed Hassan al-Iraqi, hay còn gọi là Abu Mukhtar, nhập cảnh Jordan từ đầu tháng tám. Chúng nhập lậu bảy quả đạn rocket từ Iraq vào Jordan bằng một thùng xăng hai đáy bên trong chiếc Mercedes. 3 quả đã được bắn ra trong vụ tấn công hôm thứ sáu, nhằm vào hai tàu chiến USS Kearsarge và USS Ashland.

Tuy nhiên, 3 tên này đã trở lại Iraq chỉ vài giờ sau khi đặt giờ phát nổ sáng sớm thứ sáu.

"Kết quả điều tra cho thấy nhóm khủng bố này có mối liên hệ thường xuyên với lãnh đạo của chúng tại Iraq trong suốt quá trình chuẩn bị tấn công", thông cáo nói thêm. Sở dĩ bốn tên chọn cảng Aqaba vì địa điểm này "thu hút đông khách du lịch và có thể gây ồn ào dư luận báo chí".

Trong vụ tấn công hôm thứ sáu, 4000 thủy thủ và binh sĩ Hải quân Mỹ trên tàu không bị thương vong gì, ngoại trừ một binh sĩ người Jordan  bị thiệt mạng khi một quả rocket bắn trúng nhà kho quân đội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá