Jordan dọa hành quyết nữ tù binh nếu IS không thả phi công

TPO - Chính phủ Jordan vừa đưa ra lời cảnh báo sẽ hành quyết nữ tử tù Jordan nếu lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) không thả viên phi công- người đang bị giam giữ cùng con tin người Nhật.

Viên phi công, con tin người Nhật và nữ tù binh Jordan. Ảnh: Express
Viên phi công, con tin người Nhật và nữ tù binh Jordan. Ảnh: Express

Theo Telegraph, Jordan cảnh báo xử tử nữ tù binh mà IS muốn trao đổi trong nỗ lực cuối cùng để cứu mạng sống của viên phi công, Moaz al-Kaseasbeh. Động thái này diễn ra sau khi hạn chót mới IS đề ra đã qua đi và không có manh mối gì về số phận của viên phi công này cũng như con tin người Nhật Kenji Goto.

Trước đó, ngày 29/1, IS tung một đoạn ghi âm được cho là của con tin Nhật với nội dung phi công Jordan sẽ "bị giết ngay lập tức", nếu nữ tù nhân chưa được thả vào "lúc mặt trời lặn" tại biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Jordan yêu cầu IS đưa ra bằng chứng cho thấy viên phi công còn sống, tuy nhiên, IS vẫn chưa chấp nhận yêu cầu này. Viên phi công Moaz al-Kaseasbeh đã không xuất hiện trong bất kỳ video này kể từ khi bị bắt giữ hồi cuối tháng 12 khi máy bay của anh gặp nạn trong chiến dịch không kích do Mỹ đứng đầu tại miền bắc Syria.

“Jordan vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ IS để chứng minh phi công Moaz al-Kaseasbeh còn sống và an toàn. Jordan sẽ thả nữ tù binh Rishawi nếu IS thả phi công”, Channel News Asia dẫn lời phát ngôn viên quân sự Jordan Mamdoh al-Ameri ngày 30/1.

Cha của viên phi công cho biết, “gia đình không nhận được bất kỳ thông tin nào về số phận con trai” và cầu xin chính quyền Jordan nỗ lực cứu con trai.

Chính phủ Jordan và Nhật Bản đều đang nỗ lực tìm kiếm thông tin về hai con tin bị IS bắt giữ.

Nữ tù binh Jordan Sajida Al-Rishawi bị kết án tử hình tại Jordan vì tham gia đánh bom tự sát khiến ít nhất 60 người thiệt mạng tại Amman hồi năm 2005.

Theo Telegraph, Channel News Asia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá