Jordan: Du khách nước ngoài bị tấn công đẫm máu

TPO - Hôm qua, một tay súng Jordan bất ngờ bắn xối xả vào nhóm du khách ngoại quốc ở thủ đô Amman giết chết một công dân Anh và 5 người khác bị thương.

Cảnh sát chống khủng bố Jordan tại hiện trường (BBC)
Vụ bắn giết xảy ra ngay tại khu di tích nổi tiếng nhất ở thủ đô Jordan có từ thời La Ma cổ đại.

Những người có mặt tại hiện trường kể lại, tay súng nói trên tiến về phía các du khách rồi hô lớn bằng tiếng Ảrập "Thánh Allah vĩ đại", sau đó bắn ít nhất 12 phát đạn về phía họ. Ngoài một nạn nhân xấu số, vụ tấn công xảy ra vào giữa buổi trưa này còn làm hai phụ nữ Anh, một người New Zealand, một người Hà Lan và một người Australia bị thương.

Sau khi bắn hết đạn, hắn lẩn trốn vào đám đông nhưng vẫn bị người địa phương khống chế nộp cho cảnh sát. Cảnh sát xác định đó là Nabil Ahmed Issa Jaourah, 38 tuổi, quê gần Zarqa vốn là một trung tâm của các chiến binh Hồi giáo. Đây là nơi trùm mạng Al-Qaeda tại Iraq vừa bị hạ sát là Abu Musab al-Zarqawi được chào đón.

Bộ trưởng Nội vụ Jordan Eid al-Fayez nhấn mạnh: "Chính phủ Jordan và người dân rất lấy làm tiếc về sự kiện trên và hy vọng rằng, đó chỉ là hành động xảy ra một lần và sẽ không tác động đến ngành du lịch hay tình hình an ninh đất nước của chúng tôi".

Còn người phát ngôn chính phủ Jordan khẳng định đó chỉ là một "hành động cá nhân". Quan chức này tuyên bố, tay súng nói trên không hề có mối liên hệ gì với các nhóm khủng bố trong nước cũng như ở nước ngoài. Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Margaret Beckett bày tỏ "sự đau buồn sâu sắc " khi biết tin về vụ tấn công ở Jordan.

Cảnh sát đặc nhiệm Jordan đang phong tỏa khu di tích xảy ra vụ bắn giết. Trước đó, các chiến binh Hồi giáo từng thực hiện một loạt vụ tấn công tại Jordan, đẫm máu nhất là 3 vụ đánh bom tự sát hồi tháng 11/2005, làm 60 người chết. Bộ Ngoại giao Anh cảnh báo các du khách rằng, Jordan là nơi có nguy cơ cao về khủng bố và người phương tây đang là mục tiêu bị các chiến binh tại đây để mắt tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng