Jordan hành quyết tù binh IS để trả đũa

TPO - Chính quyền Jordan hôm nay, 4/2 cho biết sẽ hành quyết một nữ khủng bố Iraq và các phần tử thánh chiến khác để trả thù việc phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sát hại một phi công nước này.

Sajida al-Rishawi
Sajida al-Rishawi

Một quan chức Jordan giấu tên cho biết: "Án tử hình dành cho Sajida al-Rishawi, người Iraq, sẽ được thi hành vào lúc bình minh".

Rishawi là nghi can đánh bom bị kết án tử hình do tham gia vào cuộc tấn công đẫm máu vào các khách sạn ở Amman hồi năm 2005 khiến 60 người thiệt mạng. IS từng đề nghị sẽ tha mạng cho phi công Muath al-Kaseasbeh nếu Jordan trả tự do cho al-Rishawi.

Một nguồn tin an ninh khác cũng xác nhận, các bản án tử hình sẽ được tiến hành đối với một nhóm các chiến binh thánh chiến cực đoan, đầu tiên là Rishawi và sau đó là những tội phạm gây nguy hiểm cho nhà nước Jordan.

Đài truyền hình nhà nước Jordan thông báo rằng, Quốc vương Abdullah đã rút ngắn chuyến thăm Mỹ sau khi IS công bố một đoạn video chiếu cảnh phi công Jordan bị thiêu sống, đồng thời cho rằng việc IS sát hại viên phi công Muath al-Kasaesbeh là một hành động khủng bố hèn hạ của một tổ chức chẳng có gì liên quan tới Hồi giáo.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Thông tin Mohammed Momani khẳng định: “Sự trả thù sẽ lớn như tai họa đã giáng xuống Jordan”.

Trước đó, một đoạn video dài 22 phút được IS đăng tải thông qua một tài khoản Twitter được biết đến như một kênh truyền thông của IS cho thấy hình ảnh con tin người Jordan Muath al-Kasasbeh mặc bộ quần áo màu cam bị thiêu sống trong một chiếc lồng sắt màu đen. 

Phiến quân IS bắt al-Kassasbeh sau khi máy bay F-16 của anh thực hiện nhiệm vụ trong chiến dịch không kích IS rơi xuống Raqqa, Syria hồi tháng 12/2014.

Theo Times of India

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng