Jordan không kích IS, cân nhắc mở chiến dịch tấn công trên bộ

TPO - Ngày 5/2, quân đội Jordan đã triển khai hàng chục máy bay chiến đấu trong đợt không kích nhắm vào các mục tiêu của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), đồng thời cân nhắc mở chiến dịch quân sự trên bộ sau khi IS giết hại một phi công của vương quốc này.

Chiến đấu cơ Jordan tham gia không kích IS.
Chiến đấu cơ Jordan tham gia không kích IS.
Một tuyên bố quân đội Jordan cho biết, hàng chục máy bay chiến đấu đã được triển khai trong các cuộc không kích, phá hủy các kho đạn dược và các trại huấn luyện của Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Đây chỉ mới là màn mở đầu của chiến dịch trả đũa và các bạn sẽ biết người Jordan chúng tôi là như thế nào”, phát ngôn viên quân đội Jordan tuyên bố.

Truyền hình nhà nước Jordan cũng chiếu một đoạn phim quay cảnh máy bay chiến đấu cất cánh từ một căn cứ không quân để thực hiện các cuộc không kích.

Các cuộc không kích nhằm trúng mục tiêu IS ở các tỉnh miền đông Deir al-Zor và gần Raqqa. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các chiến đấu cơ đã trở về căn cứ an toàn.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ nói với điều kiện giấu tên rằng, máy bay Mỹ cũng tham gia chiến dịch để cung cấp thông tin tình báo, giám sát, hỗ trợ Jordan không kích các mục tiêu.

Truyền thông Jordan cũng đưa tin rằng, Jordan đang cân nhắc một chiến dịch tấn công trên bộ chống lại IS.

Nhật báo Al-Arab al-Youm đặt tại Amman nói rằng chính quyền nước này đang xem xét các biện pháp nhằm giáng một "đòn tấn công chớp nhoáng" vào IS. Theo đó, Chính phủ Jordan sẽ đánh giá lại chiến lược trong khuôn khổ liên minh quốc tế do Mỹ cầm đầu chống IS.  

Động thái trên diễn ra chỉ 2 ngày sau khi IS tung một đoạn video dài 22 phút quay cảnh thiêu sống phi công Mouath al-Kasaesbeh trong một chiếc lồng sắt màu đen, vây xung quanh là các tay súng IS đang đứng nhìn.

Ngay sau vụ việc, quốc vương Abdullah thề sẽ mở cuộc chiến không khoan nhượng chống IS "trên lãnh thổ của chúng".

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá