Jordan sẵn sàng đổi tử tù lấy con tin IS

TP - Hôm qua, người phát ngôn chính phủ Jordan, ông Mohammad al-Momani, thông báo, nước này sẵn sàng thả một phụ nữ Iraq bị kết án tử hình để cứu một phi công Jordan đang bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) giam giữ.

Trước đó, IS ra tối hậu thư trao đổi Sajida al-Rishawi, nữ chiến binh al-Qaeda, trong vòng 24 giờ, nếu không sẽ giết phi công Moaz al-Kasasbeh và con tin Nhật Bản Kenji Goto. Trong thông báo hôm qua, chính phủ Jordan không đề cập nhà báo tự do Goto. Đối tượng đánh bom liều chết Rishawi bị Jordan kết án tử hình vì liên quan vụ tấn công năm 2005 khiến 60 người thiệt mạng. 

Hôm qua, bố mẹ của nhà báo Goto và phi công người Jordan khẩn cầu chính phủ nước họ cứu mạng con họ, khi hạn chót để trao đổi hai con tin lấy Rishawi sẽ hết trong ngày. Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yasuhide Nakayama, người đang chỉ đạo nhóm phản ứng khẩn cấp của Tokyo tại Jordan, nói rằng, vẫn chưa có tin gì mới về số phận con tin. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chỉ trích việc ra thời hạn 24 giờ của IS là “hành động đê hèn”. Thủ tướng Abe nói: “Tôi đã chỉ đạo tất cả các bộ trưởng phối hợp để sớm cứu ông Kenji Goto”. 

Các nhà phân tích cho rằng, IS đổi yêu cầu đòi tiền chuộc sang trao đổi tù nhân là nhằm chia rẽ các đồng minh trong cuộc chiến chống lại chúng do Mỹ đứng đầu. Theo họ, IS đang đẩy Jordan, một nước Hồi giáo ôn hòa, vào thế phải cân bằng áp lực lớn ở trong nước về việc cứu mạng người phi công và nguy cơ làm ảnh hưởng mối quan hệ quan trọng với Nhật Bản.

CNA, Japan Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng