Jordan: Truy lùng thủ phạm tấn công tàu chiến Mỹ

(TPO) Hôm qua, một binh sĩ người Jordan đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom nghiêm trọng nhất nhằm vào Hải quân Hoa Kỳ kể từ khi tàu USS Cole bị đánh bom cách đây gần 5 năm.

Những kẻ tấn công đã bắn rocket Katyusha chệch hải quân hạm USS Ashland của Mỹ trong đường tơ kẽ tóc.

Israel, nước láng giếng của Jordan cũng phải hứng chịu hai quả rocket khác . Tuy nhiên không có tổn thất hay thiệt hại nào đáng kể.

Lực lượng an ninh Jordan đang ráo riết săn lùng ít nhất là 6 kẻ tình nghi người Ai cập, Syrie và Iraq.

Một nhóm khủng bố có liên quan tới mạng lưới al-Qaida đã tuyên bố nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công nói trên. Đây cũng chính là nhóm từng tự nhận đã nổ bom khủng bố ở ba khu resort tại Ai Cập hồi tháng trước.

Một chuỗi các vụ tấn công liên tiếp trong vòng 10 tháng qua ở khu vực Hồng Hải đã dấy lên nỗi quan ngại, rằng Bán đảo Sinai của Ai Cập và Vịnh Aqaba đã trở thành chiến trường mới của những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Đây là một khu vực được bao quanh bởi Israel, Ai Cập và Jordan - nổi tiếng với những khu resort du lịch sang trọng và những cuộc đàm phán hòa bình giữa khối Arập với Israel.

Ngoài việc nhắm bắn vào các mục tiêu Mỹ, những kẻ Hồi giáo cực đoan còn muốn làm lung lay chính quyền Jordan và Ai Cập, hai đồng minh thân cận và lâu dài của Washington cùng có hiệp định hòa bình với Israel.

The Abdullah Azzam Brigades, một nhóm vũ trang đã giết chết ít nhất 64 người tại Sharm el-Sheik (Ai Cập) hồi tháng 7 và 34 người ở hai khu resort khác hồi tháng 10 năm ngoái, tuyên bố trên mạng Internet rằng chính các chiến binh của chúng đã bắn đi các quả đạn pháo hôm qua.

Những dấu vết còn lại của một quả rocket
Trong tuyên bố này, bọn chúng còn đe dọa sẽ hạ bệ cả quốc vương Abdullah II của Jordan.

Cả ba quả rocket hôm qua - 1 ở cảng và hai quả khác nhằm vào Israel - có vẻ như đều được khai hỏa từ một tòa nhà bên trong khu kho xưởng trên dãy đồi phía bắc Aqaba, cách cảng 5 dặm.

Theo hãng thông tấn Petra của Jordan, tòa nhà này đã được bốn kẻ có quốc tịch Ai Cập và Iraq thuê từ đầu tuần. Tuy nhiên, nhà chức trách tin rằng số kẻ tình nghi trong vụ này ít nhất phải là sáu, thêm hai kẻ gốc Syrie. Họ cho rằng bọn chúng đã tẩu thoát bằng một chiếc xe mang biển số của Kuwait.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá