K.Annan: Đây là khoảnh khắc quyết định

Trong bài diễn văn cuối cùng trước khi bay sang Scotland để gặp lãnh đạo khối G8, Tổng thư ký LHQ Kofi Annan nói đây là một khoảnh khắc quyết định cho thế giới.

Ông cũng nói hình hài của 10 năm tới sẽ phụ thuộc vào các quyết định đưa ra trong vài ngày và vài tuần sắp đến.

Ông Kofi Annan phát biểu tại nhà thờ St. Paul ở London. Cũng tại cuộc gặp này, Bộ trưởng Tài chính Anh Gordon Brown tuyên bố các nước giàu có thể phải hành động đi ngược lại quyền lợi của chính mình và cắt giảm trợ cấp nông nghiệp để giúp châu Phi.

Ông Kofi Annan biết nếu mọi thứ không thay đổi, thì các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ – đưa ra 5 năm trước– sẽ vô nghĩa.

Trong diễn văn tại London, ông nói 10 năm tới diễn ra thế nào sẽ phụ thuộc vào những quyết định phải được đưa ra trong mấy ngày và mấy tuần kế tiếp.

Ông nói các mục tiêu này khác biệt so với các lời cam kết khác nhằm chấm dứt nghèo đói đã được hứa trong 50 năm qua và rằng nếu có ý chí chính trị, các mục tiêu sẽ đạt được.

Nhưng ông nói lần này, các lãnh đạo phải đồng ý về các bước cụ thể để đạt được mục tiêu.

Vai trò của Chính phủ Anh trong việc hứa có gia tăng viện trợ và giảm nợ một phần là nhờ nỗ lực của Bộ trưởng Tài chính Gordon Brown, người nói về chuyến thăm châu Phi của ông đầu năm nay.

Ông Gordon Brown nói đã có những thành công, chẳng hạn việc giảm nợ đã giúp trẻ em được đến trường ở Kenya, Tanzania và Uganda. Và nếu có thể tiến xa hơn nữa, thì ông nói tất cả những điều khác ông làm với tư cách chính trị gia đều sẽ không quan trọng.

Trái ngược với Tổng thống Bush, người gần đây nói Hoa Kỳ sẽ không làm điều gì đi ngược lại quyền lợi của nước Mỹ, thì ông Brown nói các nước G8 có thể phải hành động ngược lại quyền lợi của chính họ – ví dụ như cắt bớt trợ cấp nông nghiệp để giúp châu Phi có thể cạnh tranh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá