K.Annan: Ủng hộ VN ứng cử ủy viên không thường trực HĐBA

TP - Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đức Lương, ông Kofi Annan khẳng LHQ ủng hộ quyết định của VN ứng cử làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương tiếp Tổng Thư ký K. Annan
Sáng 24/5, tại Phủ Chủ tịch đã diễn ra Lễ đón trọng thể Tổng thư ký (TTK) Liên Hợp Quốc (LHQ) Kofi Annan trong chuyến thăm chính thức Việt Nam (VN) 3 ngày theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đức Lương. 

Phát biểu tại lễ đón, TTK Kofi Annan đã chuyển tới Chủ tịch nước Trần Đức Lương và nhân dân VN lời chia buồn sâu sắc vì những thiệt hại do cơn bão Chanchu gây ra đối với ngư dân các tỉnh miền Trung.

Ông Kofi Annan khẳng định LHQ sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ VN phòng chống giảm nhẹ thiên tai. TTK cho biết sẽ chỉ thị ngay cho các cơ quan thường trú của LHQ hợp tác với VN nhằm đảm bảo cung cấp thông tin về các cơn bão sớm nhất cho ngư dân.

Trong cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và TTK Kofi Annan đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến việc cải tổ LHQ và vai trò của VN trong tiến trình này.

Đặc biệt, TTK Kofi Annan khẳng định với Chủ tịch nước Trần Đức Lương rằng LHQ ủng hộ quyết định của VN ứng cử làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Chiều cùng ngày, tại cuộc gặp với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, TTK Kofi Annan khẳng định LHQ sẽ tiếp tục hỗ trợ VN đạt được nhiều thành tựu hơn nữa sau 20 năm đổi mới.

Ông cũng mong muốn VN đóng góp nhiều hơn vào các hoạt động của LHQ; phát huy vai trò đi đầu trong việc thực hiện các sáng kiến của LHQ đối với các nước đang phát triển…

Đánh giá cao sự hỗ trợ của LHQ, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh mong muốn LHQ ủng hộ VN ứng cử làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Cũng trong buổi chiều, Thủ tướng Phan Văn Khải đã có buổi tiếp TTK Kofi Annan. Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao sự hợp tác ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan LHQ và VN trong gần 30 năm qua.

Qua các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo và bộ, ngành ở VN trong ngày 24/5, TTK Kofi Annan luôn đánh giá cao thành tựu của VN trong xóa đói giảm nghèo, phòng chống dịch cúm gia cầm…

Ông Annan còn bày tỏ LHQ muốn chia sẻ với Chính phủ VN những mục tiêu trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Nhân dịp này, ông Kofi Annan chúc VN thành công trong việc ứng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

TTK cảm ơn Chính phủ VN đã ủng hộ sáng kiến thống nhất hoạt động các tổ chức LHQ tại VN. Ông nêu rõ, VN là quốc gia đầu tiên triển khai dự án này và thành công của mô hình này tại VN sẽ là những kinh nghiệm quý báu cho nhiều nước khác trên thế giới. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng