Sự kiện: Katrina

Katrina hoành hành tại Nam Hoa Kỳ

Gió với tốc độ hơn 240 km/h và mưa lớn đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng trên khắp vùng ven biển tại tiểu bang Mississippi, Alabama và Louisiana.

Cơn bão Katrina đã đổ xuống khu vực ven biển miền Nam nước Mỹ sau khi cuốn qua vùng Vịnh Mexico.

Phóng viên đài BBC tại New Orleans thuộc bang Lousiana cho biết trung tâm có tính lịch sử của thành phố dường như đã không bị ảnh hưởng của cơn bão, nhưng tại nhiều nơi hệ thống phòng hộ biển đã bị phá vỡ và xảy ra lụt lội và thiệt hại nặng tới tài sản.

Các phóng viên ở New Orleans nói những bức tường nước đã đổ xuống từ các nhà chọc trời như thác nước.

Điện tại thành phố đã bị cắt, cây cối bị kéo đổ, ô tô bị kéo dọc theo các con phố và nhà cửa bị hư hại.

Hiện vẫn chưa rõ con số thương vong do bão. Tuy nhiên, Thống đốc bang Lousiana, Kathleen Blanco nói bão Katrina là mối đe dọa lớn.

''Trước mắt chúng tôi có thể đảm đương được các nhu cầu cơ bản. Chúng tôi sẽ có điện hoạt động trở lại sau khi bão đi qua. Chúng tôi cũng sẽ đánh giá các thiệt hại. Louisiana đã chịu nhiều cơn bão trong những năm vừa qua nên chúng tôi biết cách phòng tránh. Tuy nhiên đây là mối đe dọa lớn vì bão đi qua những vùng đông dân và vì vậy chúng tôi hết sức lo ngại''.

Người Việt tránh nạn

Tại bang Lousiana của Hoa Kỳ cũng có khoảng 30.000 người Việt Nam sinh sống và nhiều người ở trong các vùng bị bão ảnh hưởng nặng đã đi di tản.

Nhiều người đã phải mất hàng chục tiếng để đi di tản quãng đường mà ngày thường chỉ đi mất chừng vài tiếng.

Bác sỹ Nguyễn Như Vọng sống ở thành phố Carencro, cách tâm bão chừng 200 km nói một số người Việt ở New Orleans đã tới nhà ông trú ngụ.

Ông Vọng nói trong số 2 gia đình Việt Nam tới nhà ông ở tạm, có nhà lúc đầu không định di tản nhưng sau khi thấy mọi người đi hết nên cũng đã rời đi.

Ông Vọng cũng nói với đài BBC rằng nhiều người Việt ở Lousiana làm nghề đánh cá và họ có thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

Giá dầu tăng

Cơn bão Katrina trước đó đã tràn qua vùng sản xuất dầu lửa và khí đốt chính tại Vịnh Mexico, vốn cung cấp khoảng một nửa lượng xăng dầu sử dụng tại Hoa Kỳ.

Nhiều dàn khoan dầu lửa ngoài khơi đã phải di tản nhân viên, và các nhà máy lọc dầu ven biển phải đóng cửa.

Tình trạng ngưng có gián đoạn cung ứng này đã dẫn tới giá dầu tăng đột ngột.

Ông Vahan Janjigian, thuộc Viện Cố vấn đầu tư Forbes, nói các nhà đầu tư đang lợi dụng tình hình hiện nay. Ông Janjigian nói do tình trạng hiện nay, chuyện gì cũng có thể xảy ra được, nên các nhà đầu tư vốn vẫn đang tìm cách đẩy giá dầu lên thì đây chính là một lý do tốt để họ làm việc đó.

Trong khi đó Bộ Năng lượng Mỹ nói họ đang giám sát tình hình rất chặt chẽ, và nếu cần thiết họ sẽ dùng tới trữ lượng dầu dự trữ chiến lược.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá