KCNA: Mỹ-Hàn tập trận 'xâm lược' Triều Tiên 18.000 lần

TPO - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, Viện nghiên cứu thống nhất Triều Tiên phát biểu Sách Trắng, vạch trần “độ nghiêm trọng và mối nguy hiểm của cuộc tập trận chiến tranh xâm lược Triều Tiên” của Mỹ và Hàn Quốc.

KCNA: Mỹ-Hàn tập trận 'xâm lược' Triều Tiên 18.000 lần

KCNA: Mỹ-Hàn tập trận 'xâm lược' Triều Tiên 18.000 lần

TPO - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, Viện nghiên cứu thống nhất Triều Tiên phát biểu Sách Trắng, vạch trần “độ nghiêm trọng và mối nguy hiểm của cuộc tập trận chiến tranh xâm lược Triều Tiên” của Mỹ và Hàn Quốc.

Hơn 18.000 cuộc tập trận công khai

Triều Tiên chỉ rõ để đất nước Triều Tiên và thế giới biết “ai là kẻ khiêu khích đích thực gây ra nguy cơ chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”. Bản tin cho biết, cuộc tập trận mà Mỹ và Hàn Quốc đang triển khai trên đất Hàn Quốc là “cuộc tập trận chiến tranh hạt nhân vô cùng hiểm độc, là mối đe dọa lớn cho bán đảo Triều Tiên, khu vực Đông Bắc Á và cả thế giới.

Cả thế giới chăm chú theo dõi vụ phóng vệ tinh mà LHQ cho thực chất là thử tên lửa đạn đạo tầm xa
Cả thế giới chăm chú theo dõi vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên tháng 12/2012 mà LHQ, Mỹ cho thực chất là thử tên lửa đạn đạo tầm xa.
 
Triều Tiên khẳng định quyết tâm tiếp tục phóng thêm vệ tinh và kiên quyết bảo vệ quyền phát triển khoa học không gian của mình
Triều Tiên khẳng định quyết tâm tiếp tục phóng thêm vệ tinh và kiên quyết bảo vệ quyền phát triển khoa học không gian của mình.

Bản tin đã trích nội dung của Sách Trắng và chỉ ra rằng, trong 60 năm kể từ khi đình chiến đến nay, các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc chưa bao giờ gián đoạn, chỉ tính số cuộc tập trận chiến tranh và huấn luyện quân sự xâm lược Triều Tiên được tổ chức công khai trên đất Hàn Quốc đã lên tới trên 18.000 lần.

Hãng KCNA còn chỉ ra rằng, hàng năm, hàng trăm nghìn binh lực Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung “Giải pháp then chốt” và “Chim ưng”, cuộc tập trận này còn có binh lính Anh, Australia, Columbia, Canada, Đan Mạch… tham gia; Ngoài ra, hàng năm, quân đội Mỹ và các tổ chức của chính phủ Hàn Quốc còn điều động 400.000 đến 500.000 người tham gia vào cuộc tập trận mang tên “Bảo vệ tự do Ulchi”.

Hiện tại, Mỹ còn tung ra “kế hoạch liên kết đối phó với sự khiêu khích cục bộ” chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc nếu bán đảo Triều Tiên xảy ra xung đột và tiến hành huấn luyện thực chiến trong cuộc tập trận quân sự này.

Bản tin trích dẫn nội dung Sách Trắng và chỉ ra rằng, sau khi chiến tranh Triều Tiên đình chiến không lâu, Mỹ ngang nhiên tuyên bố “vì không sử dụng bom nguyên tử nên mới thảm bại trong chiến tranh Triều Tiên”, chính vì thế Mỹ đã đề ra các kịch bản chiến tranh hạt nhân như “kế hoạch chiến tranh hạt nhân “8-53”, “chiến lược tấn công mạnh 9 ngày” sử dụng vũ khí hạt nhân nếu chiến tranh Triều Tiên lần thứ hai nổ ra, đồng thời Mỹ cũng “tập trung điên cuồng vào các cuộc tập trận” .

Tháng 7-1957, Mỹ tuyên bố chính thức bắt tay vũ trang hóa hạt nhân cho quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, đồng thời vận chuyển hàng loạt vũ khí hạt nhân như tên lửa hạt nhân chiến thuật “Honest John”, siêu pháo hạt nhân 280mm M65… và sử dụng các loại vũ khí này trong các cuộc tập trận chiến tranh xâm lược Triều Tiên như “Bảo vệ tự do Ulchi”.

Bước vào thập kỷ 70 thế kỷ XX, âm mưu khiêu khích chiến tranh hạt nhân của Mỹ đối với Triều Tiên càng được công khai hóa thông qua cuộc tập trận “Tinh thần hợp tác” cùng Hàn Quốc. Mỹ điều máy bay oanh tạc chiến đấu F-16, máy bay oanh tạc chiến lược tầm xa B-1B và tàu ngầm hạt nhân tham gia huấn luyện, ngoài ra còn tập trận ở các nội dung như huấn luyện pháo nguyên tử và phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân MGM-52 Lance.

'Cuồng nhân hạt nhân'

Đầu thập kỷ 80 thế kỷ XX, tổng thống Mỹ đã cùng với trên 1.000 “cuồng nhân hạt nhân” tổ chức buổi diễn thuyết trong phòng tác chiến ngầm dưới Nhà Trắng, xây dựng mô hình chỉ huy cấp tốc để có thể phát động cuộc chiến tranh hạt nhân nhằm vào toàn bộ lãnh thổ Triều Tiên.

Năm 1983, trong thời gian tổ chức cuộc tập trận “Tinh thần hợp tác”, Mỹ đã phái tàu sân bay hạt nhân “Enterprise” và CVN-65 tiến hành huấn luyện tấn công phủ đầu; Năm 1985, lực lượng đặc nhiệm “mũ lồi xanh” của Mỹ đã tiến hành các cuộc huấn luyện ma quỷ nhằm gây rối hậu phương của Triều Tiên; Từ năm 1987, Mỹ đã cử hệ thống chỉ huy chiến tranh hạt nhân sang Hàn Quốc để tiến hành các nội dung tập trận tấn công Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân từ mọi góc độ trên đất liền, trên biển và trên không.

Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận chung với nhau
Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận chung với nhau.
 

Bắt đầu từ năm 1994, trong cuộc “Tập trận viện trợ liên kết tác chiến”, Mỹ đã đề ra nhiều kịch bản chiến tranh hạt nhân như “kế hoạch tác chiến 5026”, “kế hoạch tác chiến 5027”,”kế hoạch tấn công Yongbyon” nhằm tấn công hạt nhân phủ đầu vào Triều Tiên, sử dụng những thủ đoạn tấn công tối tân nhất để tập trận.

Năm 2002, Mỹ đã công bố “Báo cáo tình hình hạt nhân” và “Báo cáo chiến lược an ninh quốc gia” đưa Triều Tiên vào danh sách tấn công hạt nhân phủ đầu, và trong các cuộc “Tập trận viện trợ liên kết tác chiến”, “Chim Ưng”, “Bảo vệ tự do Ulchi”… Mỹ và Hàn Quốc đều tiến hành huấn luyện tấn công hạt nhân phủ đầu.

Năm nay, máy bay oanh tạc chiến lược tàng hình B-2 cũng đã cất cánh rời Mỹ, bay sang Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận “Giải pháp then chốt”, “Chim Ưng”, huấn luyện ném bom hạt nhân. Tàu khu trục Decatur, DDG-56 được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis và radar nổi điều khiển hỏa lực và cảnh báo sớm đã được điều động, ngoài ra Mỹ còn cử hai hàng không mẫu hạm động cơ hạt nhân đến gần khu vực bán đảo Triều Tiên.

Bản tin kết luận, tất cả những minh chứng trên cho thấy, Mỹ và Hàn Quốc chỉ lấy cớ “phòng thủ” và “định kỳ theo năm” để triển khai các cuộc tập trận quân sự, đây đích thực là những hành động khiêu khích phát động chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, nhằm mục đích dùng vũ khí hạt nhân để tấn công phủ đầu Triều Tiên. Triều Tiên cho rằng, thủ phạm gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, kẻ gây sự phá hoại nền hòa bình, đem lại nguy cơ chiến tranh, kẻ xâm lược không phải ai khác mà chính là “phần tử hiếu chiến” Mỹ và Hàn Quốc.

Huy Long (theo Nhân dân nhật báo)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá