Kẻ âm mưu vụ 11/9 thoát chết nhờ 1 lá phiếu

Zacarias Moussaoui đã thoát khỏi án tử hình chỉ nhờ một thành viên trong ban bồi thẩm, đã bỏ phiếu chống lại quyết định tử hình của 11 thành viên còn lại.

Hình minh hoạ Thẩm phán Leonie Brikema đang lắng nghe lời khai của Moussaoui tại toà.

Chủ tịch ban hội thẩm liên bang cho biết, các thành viên trong ban đã bỏ phiếu ủng hộ việc kết án tử hình Moussaoui vì 3 tội danh. Kết quả bỏ phiếu lần lượt là 11-1, 10-2 và 10-2.

Theo luật định, toàn bộ 12 thành viên trong ban hội thẩm đều phải bỏ phiếu thuận đối với bất kỳ tội danh nào trong 3 tội danh khủng bố thì bị cáo sẽ phải lãnh án tử hình.

Tuy nhiên, Moussaoui đã may mắn được hưởng án chung thân hôm 4/5 vừa qua, mặc dù đã chủ mưu vụ tấn công khủng bố 11/9 khiến 3.000 người thiệt mạng.

"Tôi cảm thấy tuyệt vọng"

Vị Chủ tịch ban hội thẩm cho biết bà đã bỏ phiếu thuận đối với án tử hình vì chính phủ Mỹ đã chứng minh rõ vai trò của Moussaoui trong vụ án này.

"Tôi thấy vô cùng thất vọng vì nhiều người trong chúng tôi đã bị lừa dối bởi sự vô danh của người bỏ phiếu chống", bà nói. "Chúng ta sẽ không bao giờ biết được lý do của họ. Chúng ta sẽ không bao giờ có thể đưa lý do của họ ra ánh sáng và đối chiếu với những bằng chứng, sự thật và cả luật pháp".

Các cuộc tranh luận đã gần như thất bại vào ngày thứ 3 vì ai cũng tỏ ra thất vọng trước kết quả bỏ phiếu 11-1 đối với 1 tội danh của Moussaoui, mặc dù trong quá trình bàn cãi, không hề nghe thấy lời phản đối nào.

Chân dung kẻ đồng loã trong vụ 11/9 Moussaoui

Theo lời kể của vị Chủ tịch ban hội thẩm, ngày 26/4 là "một ngày vô cùng căng thẳng song không hề nghe thấy lời phản kháng nào. Như thể một đám mây đen nặng nề đã bao phủ phòng hội đàm. hiều người trong chúng tôi nhận ra rằng toàn bộ niềm tin và kết luận mà chúng tôi đưa ra trong những ngày trước đó đã bị phủ quyết bởi 1 người".

Vị Chủ tịch ban hội thẩm cũng cho biết nhiều thành viên trong ban không coi trọng lời khai của Moussaoui trước toà và cho rằng một số hành động của y là "kỳ lạ" trong đó có cả việc y tình nguyện ra làm chứng. Song họ không tin lời biện hộ của luật sư rằng Moussaoui bị tâm thần.

"Tôi nghĩ hầu hết chúng tôi đều thấy Moussaoui thông minh, nhanh nhạy, xảo quyệt và là một kẻ giật dây quan trọng", bà nói.

Một thành viên khác trong ban hội thẩm cho biết ông đã bỏ phiếu để Moussaoui lãnh án chung thân vì ông tin rằng y chỉ là một nhân vật tầm thường trong vụ 11/9. Tuy nhiên ông này không tiết lộ ban bồi thẩm đã bỏ phiếu ra sao.

Theo VietnamNet/News Media, CNN, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng