Kẻ đánh bom giải marathon Boston lãnh án tử hình

TPO - Ngày 15/5, một bồi thẩm đoàn ở thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ đã ra phán quyết án tử hình đối bằng hình thức tiêm thuốc độc với Dzhokhar Tsarnaev- kẻ đánh bom cuộc đua Marathon làm ba người chết và 264 người khác bị thương hồi tháng 4/2013.

Dzhokhar Tsarnaev
Dzhokhar Tsarnaev
Theo Reuters, sau 14 tiếng hội thẩm, bồi thẩm đoàn gồm bảy phụ nữ và năm nam giới, đã đi tới quyết định án tử hình đối với Dzhokhar Tsarnaev, 21 tuổi, đối tượng gốc Chechnya nhập cư vào Mỹ năm 2002. 

Trong suốt 10 tuần trước đó, bồi thẩm đoàn đã nghe lời khai của khoảng 150 nhân chứng, bao gồm những nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom Boston.

Theo hồ sơ của tòa án, trong tổng cộng 30 tội danh mà phiên tòa kết luận đối với Dzhokhar Tsarnaev có tới 17 tội danh đủ khép vào án tử hình.

Tại buổi tuyên án, Dzhokhar Tsarnaev mặc một áo sơ mi sáng màu, bên ngoài là một chiếc áo khoác màu đen. Y vẫn không có biểu cảm gì, và duy trì thái độ lạnh lùng giống như khi tham gia hầu hết các phiên tòa khác trước đó.

Các công tố viên xác định Dzhokhar Tsarnaev là đối tượng theo quan điểm Hồi giáo cực đoan của lực lượng al-Qaeda, đã thực hiện cuộc đánh bom nhằm trả thù Mỹ vì các chiến dịch quân sự tại các quốc gia phần lớn theo Hồi giáo.

Đây là án tử hình đầu tiên tại bang Massachusets trong 70 năm qua kể từ khi bang này bãi bỏ án tử hình vào năm 1984. Tuy nhiên, thẩm phán liên bang George O'Toole cho biết phiên tòa xét xử Dzhokhar Tsarnaev là theo luật liên bang do vậy án tử hình có thể được thực hiện bằng việc tiêm thuốc độc.

Bồi thẩm đoàn cho biết quyết định này không có nghĩa án tử hình đối với Dzhokhar Tsarnaev sẽ được thực hiện ngay vì các luật sư bào chữa cho biết họ sẽ kháng án để giảm hình phạt từ tử hình xuống tù chung thân.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá