Kẻ đánh bom tự sát tại sân bay Bỉ từng canh giữ con tin của IS

TPO - Một trong những kẻ đánh bom liều chết tại sân bay Brussels, Bỉ từng canh giữ bốn nhà báo Pháp – bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt giữ làm con tin tại Syria trong năm 2013 - 2014, BBC đưa tin hôm nay, 22/4.

Najim Laachraoui cho nổ tung mình tại sân bay. Ảnh: BBC
Najim Laachraoui cho nổ tung mình tại sân bay. Ảnh: BBC

Theo đó, kẻ đánh bom liều chết trên được xác định là Najim Laachraoui. Thông tin về việc Laachraoui từng canh giữ các con tin của tổ chức cực đoan IS được đưa ra bởi Marie-Laure Ingouf, luật sư.của hai trong số các con tin.

Nói với truyền thông Pháp, vị luật sư cho hay, Laachraoui làm việc cho IS, canh giữ 4 con tin người Pháp trong năm 2013 – 2014 và khi đó lấy tên gọi là "Abou Idriss".

Các con tin gồm Didier Francois, Pierre Torres, Edouard Elias và Nicolas Henin được thả tự do vào tháng 4/2014. Họ bị IS bắt giữ vào tháng 6/2013.

Laachraoui, 24 tuổi là một kỹ sư điện người Bỉ, sống tại ngoại ô Brussels, Schaerbeek. Tên này có liên hệ với các chiến binh thánh chiến tấn công thủ đô Paris, Pháp hồi năm 2015.

Theo thông tin từ tờ nhật báo Pháp Le Parisien, Laachraoui canh giữ 4 con tin người Pháp cùng với Mehdi Nemmouche – phiến quân được cho đã giết 4 người tại Bảo tàng Do Thái ở Brussels hồi tháng 5/2014. Được biết Nemmouche hiện bị giam giữ tại Bỉ.

Các con tin kể lại, Laachraoui và Nemmouche biến mất vào cuối tháng 1/2014.

Laachraoui và Ibrahim el-Bakraoui là hai kẻ đánh bom tự sát tại sân bay Zaventem cách đây 1 tháng. Các cuộc tấn công liên hoàn tại sân bay và ga tàu điện ngầm đã khiến 32 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá