Kẻ giấu bom trong quần lót là đặc tình của CIA

TP - Việc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và tình báo Ảrập Xêút triệt phá âm mưu của al-Qaeda đánh bom máy bay chở khách vào lãnh thổ Mỹ bằng bom giấu trong quần lót là một trò chơi nghiệp vụ tầm quốc tế, giống như phim trinh thám của Hollywood.

Kẻ giấu bom trong quần lót là đặc tình của CIA

Kẻ giấu bom trong quần lót là đặc tình của CIA

 > Ngoại trưởng Mỹ: Bom quần lót rất đáng sợ

TP - Việc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và tình báo Ảrập Xêút triệt phá âm mưu của al-Qaeda đánh bom máy bay chở khách vào lãnh thổ Mỹ bằng bom giấu trong quần lót là một trò chơi nghiệp vụ tầm quốc tế, giống như phim trinh thám của Hollywood.

Ibrahim Hassan Asiri bị CIA cho là một chuyên gia chế tạo bom đáng sợ của al- Qaeda. Ảnh: Latimes.com
Ibrahim Hassan Asiri bị CIA cho là một chuyên gia chế tạo bom đáng sợ của al- Qaeda. Ảnh: Latimes.com.

Trong trò chơi nghiệp vụ này, các điệp viên CIA và tình báo Ảrập Xêút đã bẫy những kẻ khủng bố phải lật ngửa con bài của mình trước. Đặc tình của CIA và tình báo Ảrập Xêút đã vào vai một kẻ cực đoan tình nguyện thực hiện đánh bom liều chết.

CIA đã chỉ đạo cho đặc tình này tìm cách thuyết phục chi nhánh al-Qaeda ở Yemen cung cấp cho anh ta một loại bom phi kim loại. Đây là một phiên bản bom mới do các chuyên gia chất nổ của al-Qaeda chế tạo để dễ dàng giấu và qua mặt hệ thống an ninh sân bay.

Không nghi ngờ kẻ tình nguyện đánh bom liều chết này, al-Qaeda chi nhánh Yemen đã cung cấp cho đặc tình của CIA và tình báo Ảrập Xêút loại bom giấu trong quần lót được chế tạo bằng một loại chất nổ dẻo mới.

Sau khi nhận bom và kế hoạch đánh bom trên một chiếc máy bay chở khách sang Mỹ, kẻ được al-Qaeda tin cậy giao nhiệm vụ đánh bom liều chết không thực hiện kế hoạch của al-Qaeda mà mang bom đến nộp cho các sĩ quan tình báo CIA tại một nước khác.

Các quan chức CIA cho biết, hiện nay, đặc tình hai mang này đang ở một nơi an toàn bên ngoài Yemen. Anh ta đang bị các sĩ quan thẩm vấn của CIA khai thác thông tin liên quan.

Quả bom giấu trong quần lót nhanh chóng được chuyển tới phòng thí nghiệm bom của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ở thành phố Quantico, bang Virginia.

Các chuyên gia chất nổ Mỹ đang phân tích và thực nghiệm để xác định xem có phải loại bom mới của al-Qaeda thật sự qua mắt được hệ thống an ninh sân bay hay không.

Các chuyên gia chất nổ Mỹ xác định được ngay rằng, bom quần lót là một phiên bản mới được nâng cấp từ một loại bom quần lót mà al-Qaeda từng đưa ra thực hiện vụ đánh bom bất thành trên một máy bay chở khách đang trên đường tới Detroit, Mỹ, vào ngày Giáng sinh 2009.

Phiên bản mới mang dấu vết sinh học của một chuyên gia chế tạo bom của al-Qaeda có tên là Ibrahim Hasan Asiri. Đây là một nhân vật đáng sợ sinh ra tại Ảrập Xêút và được nhiều người tin là đang ẩn náu tại Yemen. Nhân vật điệp viên hai mang của CIA chưa bao giờ được tiếp cận với Asiri - người đứng đầu danh sách mục tiêu săn lùng của CIA.

Sự thành công của trò chơi nghiệp vụ nói trên mang lại lợi ích to lớn cho CIA vì nó cho một thông tin quan trọng khiến các cơ quan tình báo Mỹ xác định được nhân vật Fahd Mohammed Ahmed Quso, một chỉ huy hàng đầu của al-Qaeda đang có mặt ở Yemen.

Quso bị đưa vào danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI vì bị cho là liên quan vụ đánh bom tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Cole của Mỹ khi đang thả neo tại một cảng của Yemen hồi năm 2000.

Vì sự nguy hiểm của nhân vật lãnh đạo al-Qaeda này mà FBI đã treo giải thưởng 5 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt được Quso.

Các quan chức tình báo Mỹ cho biết hôm 6-5, máy bay gián điệp không người lái của CIA tìm thấy Quso ở Yemen. Máy bay đã bắn một quả tên lửa làm Quso chết tại chỗ khi vừa từ xe hơi bước ra ngoài.

Hạ nghị sĩ Peter King, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ, cho biết, vụ máy bay không người lái của CIA bắn chết Quso và vụ câu nhử để al-Qaeda cung cấp phiên bản mới của bom quần lót đều là những phần của một trò chơi nghiệp vụ quốc tế.

Đ.P
Theo Latimes

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng