Kẻ giết người lĩnh thêm tội khủng bố

Kamel Bourgass - 31 tuổi, đã ngồi tù chung thân sau khi bị kết tội giết thám tử Stephen Oake khi bị bố ráp vào năm 2003 tại Manchester (Anh).

4 người đàn ông khác được tha bổng khỏi các tội trạng tham gia vào âm mưu này và một phiên xử thứ hai cũng đã được bãi bỏ.

Các luật sư bào chữa cho 4 người này nói họ bị cảnh sát bắt chỉ vì đã biết Bourgrass.

Người đứng đầu cơ quan chống khủng bố của Anh là Peter Clark nói đã tránh được mối hiểm họa chết người có thực.

Ông Peter Clark nói: ''Khi chúng tôi đột nhập vào căn hộ ở Woodgreen phía Đông Bắc London thì những gì chúng tôi phát hiện thấy là các công thức, thiết bị và các thành phần để chế không những ricin mà còn các độc tố khác nữa''.

Ông nói thêm: ''Kamel Bourgass chắc chắn là một người hết sức nguy hiểm. Nhân vật này có liên hệ với một nhóm có tên là GIA, là mạng lưới khủng bố Algerie và nhóm này có liên hệ với Al Qaeda cũng như các nhóm khủng bố khác''.

Ngoài các chất độc hóa học, cảnh sát còn tìm thấy tại căn hộ của Kamel Bourgass hướng dẫn chế chất nổ.

Thế nhưng Bourgass đã bỏ London và trốn ở Manchester và đã bị bắt ngày 14/1/2003.

Giới chức an ninh Anh tin rằng đã có một kế hoạch tấn công vũ khí sinh hóa phối hợp trên toàn châu Âu và các mục tiêu tại London bao gồm cả hệ thống tàu điện ngầm.

Còn ở Paris thì nhà chức trách nghi rằng hệ thống tàu điện ngầm và Tháp Eiffel có thể đã là mục tiêu nằm trong danh sách dự định bị tấn công.

Giám đốc Cơ quan Cảnh sát quốc tế Interpol là Ronald Noble nói họ biết Al Qaeda ưa các cuộc tấn công đồng loạt. Ông còn nói châu Âu rất dễ bị tấn công theo lối này.

Trong khi người ta chưa rõ tại Anh liệu có các chất độc mà những phần tử khủng bố đã có thể dùng hay chưa thì nhà chức trách cũng đã đưa ra cảnh báo chung.

Thế nhưng giới chức nội vụ tại Anh tin chắc rằng Madrid chỉ là một phần của cuộc tấn công đồng loạt và chi nhánh khủng bố tại Tây Ban Nha đã đưa ra quyết định có tính cơ hội nhằm tấn công trong kỳ bầu cử tại đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá