Kế hoạch gây ''nổ lớn'' ở Luân Đôn

Một người chuyển từ Ấn giáo sang Đạo Hồi đã lên kế hoạch cho nổ bom có chất phóng xạ, hay còn gọi là bom bẩn trong một âm mưu tấn công hệ thống tàu điện ngầm Luân Đôn.

Dhiren Barot nói y không nhận được tiền và vật liệu gây nổ

Tại phiên xử, Dhiren Barot còn bị cáo buộc có âm mưu đánh bom cả ở Hoa Kỳ.

Trong tháng trước, Barot đã thú nhận mưu giết người.

Trong phiên tòa mới nhất, Barot, năm nay 34 tuổi, bị cáo buộc âm mưu tạo ra những ''vụ nổ lớn'' tại Hoa Kỳ và Anh và các cuộc tấn công đồng loạt khác.

Các địa điểm mà  Barot lập kế hoạch tấn công
Các công tố viên nói rằng y có kế hoạch chất đầy bình gas vào các xe limousine và sử dụng bom phóng xạ trong cuộc tấn công.

Tuy nhiên luật sư đại diện cho  Barot nói y không có tiền và kỹ thuật làm bom để có thể gây ra vụ tấn công mà y bị cáo buộc đã lên kế hoạch.

Barot đã bị cảnh sát vũ trang bắt vào năm 2004 sau khi bị cơ quan mật vụ Anh MI5 theo dõi.

Lúc đầu một thẩm phán đã ra án lệnh đe dọa cấm đưa tin về phiên xử.

Tuy nhiên, BBC, báo The Times và hãng thông tấn Associated Press đã kháng lại án lệnh này và các chi tiết về vụ xét xử đã được đưa ra công luận.

Kế hoạch tấn công của Barot bao gồm cả việc tấn công chuyến tàu tốc hành ra sân bay Heathrow và cho nổ tàu điện ngầm khi nó đang ở đường hầm dưới sông Thames.

Các công tố viên nói nếu vụ nổ xảy ra, nó sẽ tạo ra những cảnh tượng kinh hoàng, gây ra cảnh ngập lụt ở Luân Đôn.

Barot cũng bị cáo buộc nhắm cả vào Qũy Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới ở Washington.

Sở giao dịch chứng khoán New York, trụ sở của tập đoàn Citigroup và tòa nhà của công ty Prudential ơr New Jersey cũng nằm trong số các mục tiêu.

Các công tố viên cũng nói kế hoạch của Barot được lập ra từ trước khi xảy ra các vụ tấn công vào New York và Washington vào tháng chín năm 2001 và nó tiếp tục được hoạch định cho tới tận cuối năm 2004.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá