Kế hoạch mở rộng Hội đồng bảo an LHQ tiếp tục bị trì hoãn

(TPO) Ngày 11/8, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan cho biết kế hoạch mở rộng Hội đồng bảo an tiếp tục bị hoãn lại do các quốc gia vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Kế hoạch mở rộng Hội đồng bảo an tiếp tục bị trì hoãn
“Đến giờ phút này các nhà lãnh đạo vẫn chưa thể đưa ra một giải pháp về cải cách Hội đồng bảo an, vì vậy việc thông qua cũng không thể tiến hành trước khi Hội nghị thượng đỉnh của LHQ tổ chức vào tháng 9. Tôi hy vọng vấn đề sẽ được giải quyết trước Noel”- Tổng Thư ký Kofi Annan nói.

Hồi tháng 3/2005 Tổng Thư ký K.Annan thông báo 191 quốc gia thành viên sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào tháng 9/2005, thời điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về cải cách LHQ liên quan đến những mục tiêu của thiên niên kỷ mới.

Theo thông lệ, các chương trình nghị sự liên quan tới vấn đề cải tổ LHQ cần phải đưa ra quyết định thông qua phương thức “hiệp thương nhất trí”.

Nhiều quốc gia đã yêu cầu mở rộng Hội đồng bảo an, vì cho rằng việc phân chia ghế thường trực (có quyền phủ quyết) và không thường trực (không có quyền phủ quyết) không phản ánh đúng sự cân bằng thực tế tình hình thế giới.

Có 2 phương án mở rộng Hội đồng bảo an đã được đưa ra. Phương án thứ nhất là tăng thêm 6 nước ủy viên thường trực không có quyền phủ quyết và 3 nước không thường trực. Phương án thứ 2 là tăng thêm 8 nước ủy viên thường trực với nhiệm kỳ 4 năm và có thể tái đắc cử và tái nhậm chức cùng 1 nước không thường trực. Ngoài ra châu Phi, châu Á, châu Âu và châu Mỹ sẽ lần lượt có 2 ghế ủy viên bán thường trực.

Tuy nhiên đến nay thỏa thuận cuối cùng vẫn chưa đạt được do sự bất đồng quan điểm giữa các nước.

Brazil, Đức, Nhật Bản và Ấn Độ là những quốc gia đang tích cực vận động để trở thành thành viên thường trực của LHQ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá