Kế hoạch sát hại tám lãnh đạo nước ngoài của CIA

TP- Tờ Thời báo Los Angeles số ra ngày 22/7 đăng bài “CIA được phép giết người” tiết lộ, trong thời kỳ chiến tranh lạnh, Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) lên kế hoạch sát hại tám nhà lãnh đạo nước ngoài.

Theo bài báo này, năm 1960, CIA vạch kế hoạch giết hại Patrick Lumumba, lãnh tụ cách mạng của Congo bằng cách thả những vi khuẩn chết người vào bàn chải đánh răng của ông. Nếu sử dụng bàn chải này, Lumumba sẽ chết trong vòng từ vài ngày đến vài tuần.

Trong cùng thời gian đó, CIA gửi cho nhà lãnh đạo Iraq Abdulla Qasim một chiếc khăn tay có hoa văn rất đẹp nhưng được tẩm chất độc.

CIA cũng nhiều năm vạch các kế hoạch mưu sát nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Phidel Castro. CIA thuê băng nhóm xã hội đen bỏ thuốc độc vào thức ăn của Phidel hay như âm mưu đầu độc ông bằng một loại vi khuẩn ăn chân cực độc được đưa vào trong bộ đồ lặn. Loại vi khuẩn độc hại này sẽ phát bệnh ở chân rồi lan dần khắp cơ thể.

Trong các công cụ mà CIA dùng để sát hại Phidel còn có xì-gà phát nổ, bút máy chứa chất độc và mìn chạm nổ dưới nước có hình con sò. Tất cả những âm mưu nói trên đều thất bại.

Lumumba và Qasim, sau đó, chết vì bị kẻ thù chính trị của các ông hành quyết. Phidel thì đến nay vẫn sống, nhưng những âm mưu trên đây cho thấy CIA đã được cấp giấy phép giết người.

Hồi đầu tháng Bảy vừa qua, Quốc hội Mỹ xôn xao bởi một thông tin được tiết lộ: dưới thời ông G.Bush cầm quyền, Phó Tổng thống Cheney đã ra lệnh cho CIA giấu Quốc hội trong suốt tám năm trời kế hoạch ám sát bin Laden, lãnh đạo tổ chức khủng bố Al Qaeda. Tuy nhiên, khi thông tin được công khai, nhiều nghị sỹ Mỹ cũng không bất ngờ cho lắm.

Tạo sự cố tai nạn

Hành động mưu sát có kế hoạch của CIA được bắt đầu vào năm 1954. Khi đó, CIA tung ra một cuốn sổ tay ám sát - một phần của việc phát động cuộc đảo chính nhằm lật đổ chính phủ cánh tả ở Venezuela.

Khi cuốn sổ này được công bố vào năm 1997, những nội dung của nó khiến người ta phải rùng mình ghê sợ. Cuốn sổ này khẳng định, cách tốt nhất để loại bỏ một người là tạo ra sự cố tai nạn. Sự cố hiệu quả nhất là làm một người rơi từ độ cao 23 m xuống nền đất cứng. Đó có thể là từ độ cao của thang máy hay cửa sổ hoặc cầu vượt…

Cuốn sách còn viết: “Đẩy đối tượng lao vào đoàn xe lửa hay tàu điện ngầm thường rất hiệu quả, nhưng cần phải tính toán thời gian thật chuẩn xác”.

Sách còn kể chi tiết về các loại hung khí giết người như búa, gậy bóng chày cũng như các vị trí đâm lợi hại nhất trên cơ thể nạn nhân, cách đập vỡ đầu một người, ưu điểm và nhược điểm của súng ngắn, súng trường và tiểu liên…

Bài báo của tờ Thời báo Los Angeles khẳng định, trong thời kỳ chiến tranh lạnh, CIA lập kế hoạch sát hại tám nhà lãnh đạo nước ngoài, trong đó năm người sau đó đã chết bất đắc kỳ tử và CIA đều có vai trò nhất định trong cái chết của họ.

Năm 1976, những kế hoạch này bị một ủy ban của Thượng nghị viện phát giác, Tổng thống Geral Ford đã ban hành lệnh cấm ám sát chính trị. Tổng thống Ronal Reagan sau đó mở rộng phạm vi lệnh cấm bằng cách loại bỏ từ “chính trị”, cấm các nhân viên công quyền hành thích hoặc thuê người hành thích. Mặc dù cho đến nay, lệnh cấm đó vẫn còn giá trị, nhưng trên thực tế, nó đã bị xem thường.

Năm 1986, Tổng thống Reagan ra lệnh ném bom Lybia để trả thù việc các phần tử khủng bố tiến công một sàn nhảy ở Berlin làm ba người chết (có hai người Mỹ) và gần 200 người bị thương. Trong vụ không kích này, tuy Tổng thống Lybia Kaddafi may mắn thoát chết, nhưng con gái ông bị chết thảm.

Trong thời gian chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, Tổng thống G.Bush cha ra lệnh ném bom thủ đô Baghdad, giám đốc CIA hồi đó là R.Gates - đương kim Bộ trưởng Quốc phòng hiện nay - nói, ông hy vọng Tổng thống Saddam “bị chết vùi dưới hầm trú ẩn”.

Cùng năm đó, tại một căn cứ không quân ở Ả rập Xê út, Bộ trưởng Quốc phòng khi ấy là Cheney và tướng Powell, đã ký lệnh cho ném một quả bom nặng gần một tấn điều khiển bằng laser xuống Iraq.

Năm 1998, sau khi hai sứ quán Mỹ ở châu Phi bị đánh bom, Tổng thống Clinton ra lệnh dùng lên lửa hành trình tấn công các trại huấn luyện khủng bố của Al Qaeda tại Afghanistan. Nhà Trắng rất thất vọng vì đã không giết chết được bin Laden vì ông ta rời khỏi căn cứ ít phút trước khi vụ tấn công xảy ra.

Một năm sau, khi chính phủ Serbia cưỡng bức người Albania rời khỏi Kosovo, NATO đã ném bom thủ đô Belgrad. Một tên lửa hành trình đánh trúng phòng ngủ của Tổng thống Milosevic, nhưng ông ta may mắn thoát nạn vì hôm đó không ngủ ở đấy.

Thu Hoa
Theo Tân Hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá