Kẻ kế nhiệm thủ lĩnh chột mắt gây rạn nứt nội bộ Taliban

TPO - Mulla Akhtar Mansour, người kế nhiệm thủ lĩnh chột mắt Mullah Omar của Taliban ở Afghanistan, vừa đưa ra thông điệp sẽ theo đuổi thánh chiến đến cùng. Tuy nhiên, nội bộ của tổ chức khủng bố này đã có dấu hiệu rạn nứt khi quyền lực được trao cho Mulla Akhtar Mansour.

Tân thủ lĩnh Mulla Akhtar Mansour (trái) và cựu thủ lĩnh chột mắt Mullah Omar đã bị tiêu diệt
Tân thủ lĩnh Mulla Akhtar Mansour (trái) và cựu thủ lĩnh chột mắt Mullah Omar đã bị tiêu diệt

Mullah Mansour trở thành tân thủ lĩnh của Taliban ở Afghanistan vào hôm 30/7 vừa qua, sau khi cựu thủ lĩnh Mullah Omar bị tiêu diệt.

Trong thông điệp vừa được phát đi hôm qua (7/2), Mansour tuyên bố sẽ “tiếp tục cuộc thánh chiến cho tới khi luật Hồi giáo thống trị cả nước”, đồng thời kêu gọi sự đoàn kết trong nội bộ.

Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, nội bộ của tổ chức khủng bố này đã có dấu hiệu rạn nứt khi quyền lực được trao cho Mulla Akhtar Mansour.

Trên thực tế một phát ngôn của tổ chức này là Mullah Abdul Manan Niazi thừa nhận, thủ lĩnh Mansour không được lòng tất cả mọi thành viên trong tổ chức và "những người đã bầu Mansour không tuân theo luật lệ". “Theo nguyên tắc của tổ chức, khi thủ lĩnh chết, một Hội đồng (shura) sẽ được thành lập, sau đó mới bầu thủ lĩnh mới”, Mullah Abdul Manan Niazi nói.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá