Kẻ khủng bố tòa Quốc hội Anh là ai?

TPO - Cảnh sát London, Anh vừa công bố danh tính kẻ khủng bố tòa Quốc hội Anh khiến 4 người thiệt mạng và 40 người bị thương, theo CNBC ngày 23/3.

Một trong số những nạn nhân của vụ khủng bố tòa Quốc hội Anh hôm 22/3
Một trong số những nạn nhân của vụ khủng bố tòa Quốc hội Anh hôm 22/3

Theo cảnh sát London, kẻ tấn công tên Khalid Masood, 52 tuổi, sinh tại Kent năm 1964. Gần đây hắn mới chuyển đến sống ở Midlands, cảnh sát cho biết trong một tuyên bố hôm 23/3.

Mặc dù Masood không nằm trong danh sách theo dõi hiện tại của cảnh sát và cũng không có dấu hiệu cảnh báo trước nào cho thấy hắn có thể thực hiện khủng bố nhưng tên này từng có nhiều tiền án tiền sự bao gồm tấn công, sở hữu vũ khí bất hợp pháp và gây rối trật tự công cộng.

Trước đó, cảnh sát đã đột kích 6 tòa nhà và bắt giữ 8 nghi phạm liên quan đến vụ tấn công.

Ngày 22/3, Masood lao xe vào những người đi bộ trên cầu Westminster, đâm vào hàng rào tòa Quốc hội và dùng dao đâm chết một cảnh sát trước khi bị bắn chết.

Trong một thông báo gửi tới Hạ viện, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, những người bị thương mang quốc tịch nước ngoài gồm 1 người Mỹ, 2 người Rumani, 4 người Hàn Quốc, 1 người Đức, 1 người Ailen, 1 người Trung Quốc, 1 người Ý, 1 người Ba Lan và 2 người Hy Lạp.

Ngoài ra, một nạn nhân thiệt mạng là người Mỹ tên Kurt W. Cochran, nhân viên nhà thờ Mormon tại Utah, đang có chuyến du lịch London kỉ niệm 25 năm ngày cưới cùng vợ là bà Melissa. Bà Melissa cũng đang bị thương nặng, theo AP.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công đẫm máu trên.

Chúng cho biết kẻ tấn công là một chiến binh của IS, người “thực hiện vụ tấn công nhằm đáp lại lời kêu gọi nhằm mục tiêu đến công dân các quốc gia đang tham chiến” chống lại IS ở Iraq và Syria.

Theo CNBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng