'Kẻ lộ mật' Snowden sẽ thành công dân Nga?

TP - Ngày 18/1, luật sư Nga cho biết, cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden vừa được phép ở lại Nga thêm ba năm nữa; đến năm sau, ông đủ điều kiện để trở thành công dân Nga.

Edward Snowden
Edward Snowden

Các quan chức Nga cho biết, họ đã quyết định gia hạn thời gian cư trú cho Snowden sau khi ông bị chính phủ Mỹ kết tội phản quốc vì làm rò rỉ tin tức tình báo của Mỹ. Luật sư Anatoly Kucherena cho biết, giấy phép tạm trú mới của Snowden có hiệu lực từ nay tới năm 2020. Theo luật quốc tịch Nga, một người có thời gian lưu trú tại Nga ít nhất 5 năm có thể trở thành công dân nước này. Snowden đã sống tại Nga 4 năm; nếu không vi phạm luật pháp nước sở tại, ông hoàn toàn có thể trở thành công dân Nga. Luật sư Kucherena nói: “Đó cũng là một trong những lý do mà  giấy phép cư trú của Snowden được gia hạn”.

Trước đó, Snowden bày tỏ nguyện vọng được trở về Mỹ sinh sống sau khi hết thời gian cư trú 3 năm tại Nga. Ông đã gửi đơn xin ân xá tới Tổng thống Barack Obama nhưng không được xem xét.

Ngày 17/1, Tổng thống Obama công bố quyết định giảm án tù cho chị Chelsea Manning (sinh năm 1987), cựu quân nhân chuyển giới đã tiết lộ bí mật quốc gia cho WikiLeaks năm 2010. Manning bị kết án 35 năm tù và đã thụ án  được 7 năm. Chị sẽ được trả tự do ngày 17/5/2017.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng