Kẻ sát hại 30.000 người Do thái đang sống tại Đức ? 

TPO - Tại Lublin, Ba Lan vào tháng 11/1943 đã có trên 30.000 người Do thái bị sát hại bởi bàn tay của Phát xít Đức. Từ lâu Viện công tố của Đức vẫn lần theo dấu vết của một ông già 95 tuổi đang sinh sống ở phía bắc của Hannover, Đức.

Cựu sĩ quan SS – Erich S. đang sinh sống tại Hannover, Đức. Ảnh Bild

Đó là là cựu sĩ quan SS - Erich S., đã từng tham gia vào chiến dịch diệt chủng người Do thái trong đại chiến thế giới thứ II. Nữ công tố viên Kathrin Soefker cho hay: “Đã có bằng chứng chứng tỏ rằng ông ta chính là một trong những kẻ đã tham gia vào vụ thảm sát ở Lublin”.

Phóng viên của báo Bild đã lần theo dấu vết của cựu sĩ quan SS với mong muốn tìm ra sự thật. Ngôi nhà của Erich S. luôn cửa đóng then cài, cổng lúc nào cũng được khóa cẩn thận, cửa sổ được bao bọc bằng lưới khá chắc chắn. 

Sau nhiều lần bấm chuông, cuối cùng thì Erich S. cũng xuất hiện. Đó là một ông già cao, gày guộc với nét mặt cau có. Ông ta làu bàu: “Tôi không muốn bị quấy rày!”.

Từ 20 năm nay, Erich S. sinh sống tại một khu dân cư yên bình ở Hannover. Khi chuyển đến đây, ông ta không hề giấu giếm việc mình đã từng là một cựu sĩ quan SS. – Những người hàng xóm kể lại. 

Erich S. luôn phủ nhận việc tham gia vào cuộc thảm sát man rợ ở Lublin. Ông ta đã khai rằng, vào thời điểm đó ông ta đang nghỉ phép tại quê nhà. Nhưng phóng viên của “SZ-Magazins” đã phát hiện được một bức thư của chính Erich S., nó trái ngược hoàn toàn với những gì mà ông ta đã khai từ trước tới nay.

Bức thư  của cựu sĩ quan SS này đề ngày 31/10/1943, ba ngày trước khi xảy ra vụ thảm sát Lublin. Ở mục người gửi có chữ viết tắt “O.U” (Ortunterkunft: Nơi đồn trú - ND). Vào ở thời điểm đó thì “O.U” được hiểu là địa danh Lublin nơi Erich S. đang đóng quân . Bà Kathrin Soefker nói: “Chúng tôi sẽ chất vấn ông ta về tình tiết này”.

Viện công tố Đức đã hai lần tầm nã đối với Erich S., lần thứ nhất là vào những năm 60 của thế kỷ trước tại Hamburg và lần tiếp theo là năm 2009 tại Hannover. 

Trước đây từng có ý kiến cho rằng Erich S. cùng với các các cộng sự của ông ta đã sát hại khoảng 1.000 người Do thái tại Warsaw thủ đô của Ba Lan, khi đó ông ta là một đại úy cảnh sát đóng quân tại đây. Nhưng những bằng chứng về vụ việc này còn quá mỏng manh để có thể kết tội đối với Erich S.. 

Trung tâm Simon-Wiesenthal – Mang tên người sáng lập, chuyên theo dõi về tội phạm chiến tranh có trụ sở đặt tại Los Angeles, Hoa Kỳ đã liệt Erich S. vào danh sách 10 tên tội phạm chiến tranh cần phải tìm cho bằng được.

Lê Tuấn
Theo Bild

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá