Trung Quốc:

Kẻ sát nhân đội lốt sư và thành quan to

TP - Theo Tân Hoa xã ngày 19/8, một kẻ giết người 16 năm trước rồi lẩn trốn, đổi tên, đi tu trở thành sư trụ trì một tự viện lớn và chui vào tổ chức Chính Hiệp (tương đương với cơ quan Mặt trận Tổ quốc ở Việt Nam) đã bị tóm cổ quy án.

Trương Lập Vĩ trong lốt Thích Quảng Văn đi họp Chính Hiệp.
Trương Lập Vĩ trong lốt Thích Quảng Văn đi họp Chính Hiệp.

Vụ việc đang gây xôn xao dư luận Trung Quốc bởi tính chất nghiêm trọng của vụ việc cũng như sai sót trong công tác đăng ký hộ tịch của công an và hoạt động tôn giáo.

Sáng 12/8, một tổ cảnh sát đột ngột xuất hiện tại Long Hưng tự, một ngôi chùa lớn cổ kính ở huyện Phụng Dương, tỉnh An Huy yêu cầu gặp trụ trì Tôn Hồng Đào, pháp danh Thích Quảng Văn. Sau một vài câu truy vấn, cùng bức ảnh trong lệnh truy nã, vị trụ trì đã cúi đầu thừa nhận mình chính là tội phạm giết người Trương Lập Vĩ đã trốn lệnh truy nã suốt 16 năm nay.

Trong thời gian lẩn trốn truy nã, Trương Lập Vĩ đã “làm sạch nhân thân” bằng cách thay đổi lý lịch. Y đổi tên thành Tôn Hồng Đào và được đồn công an Mã Trại, Cục công an thành phố Phụ Dương, An Huy cấp hộ tịch ngày 11/3/2008. Đầu năm 2009, y chuyển hộ khẩu tới khu Lang Nha, thành phố Trừ Châu, tỉnh An Huy. Trong thời gian tu lập, làm phật sự tại chùa Long Hưng, Vĩ tỏ ra rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội cũng như hoằng dương phật pháp nên nhanh chóng thăng tiến. Năm 2008, y được bầu làm Phó hội trưởng Hiệp hội Phật giáo, năm 2007 được tiến cử làm Ủy viên Chính Hiệp (mặt trận) thành phố Trừ Châu, năm 2016 được bầu làm Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo huyện.

Theo thông tin trên web site chính thức của cơ quan quản lý sự vụ  tôn giáo tỉnh An Huy, trụ trì Thích Quảng Văn (tục danh Tôn Hồng Đào) sinh năm 1970, hiện là Phó Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo thành phố Trừ Châu, Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo huyện Phụng Dương, Ủy viên Thường vụ Chính Hiệp huyện Phụng Dương và thành phố
Trừ Châu.

Vụ việc “kẻ sát nhân trở thành sư trụ trì, Ủy viên Chính Hiệp” đang được công an điều tra làm rõ; tuy nhiên ngày 18/8, một vị pháp sư đã cho phóng viên báo điện tử “Quan sát” biết thêm một số thông tin về Trụ trì của nhà chùa. Theo vị này, “Thích Quảng Văn” là trụ trì chứ không phải phương trượng, nhà chùa không có phương trượng. Khi cảnh sát vào bắt “Thích Quảng Văn” các nhà sư rất kinh hoàng vì không ai nghĩ rằng sư phụ của mình lại là một kẻ giết người.

Là người tu tập ở Long Hưng tự lâu năm, pháp sư này biết rõ về “Thích Quảng Văn”. Ông nói, khi mới đến chùa, công việc của ông ta là sư quét chùa. Khi đó chùa rất xập xệ, sau khi sư “Thích Quảng Văn” đến thì xây cổng, xây Đại hùng bảo điện, trai đường 2 tầng, khách đường 2 tầng, hành lang văn hóa, điện Địa tạng, 500 La hán đường, bảo tháp…Sau đó, ông ta được giao trông coi một điện đường, rồi phụ trách việc tiếp đón ở khách đường, quản lý từ nhỏ đến lớn đều làm tốt nên 2014 được giao làm trụ trì. Thành tựu của ông được tự viện, phật hội và chính quyền đánh giá cao nên mới được vào Ban thường vụ Chính Hiệp huyện.

Kẻ sát nhân đội lốt sư và thành quan to - ảnh 1 Cổng Tam bảo chùa Long Hưng.
Thường ngày, “Thích Quảng Văn” là người rất chăm chỉ phật sự và hoạt động công ích. Sáng sáng hơn 4 giờ ông đã dạy thỉnh chuông gõ mõ đọc kinh đến 5 giờ. Ngày nào ông ta cũng đọc kinh hai buổi sáng, tối. Mọi công việc xã hội đều rất tích cực tham gia, nhất là các hoạt động từ thiện như tài trợ những người già cô đơn, quả phụ, trẻ mồ côi. Nếu có người hành khất đến công chùa, ông ta đều thu nhận vào nuôi dưỡng.

Vị pháp sư này còn cho biết, Long Hưng tự vốn là chùa Hoàng Giác, nơi Minh Thế Tổ Chu Nguyên Chương xuất gia khi xưa. Thời xưa chùa Hoàng Giác rất lớn, sau này người ta xây dựng Đại học Khoa học kỹ thuật An Huy ngay cạnh, không còn đất để mở rộng nên quy hoạch chỉ cố gắng trùng tu, cải tạo các ngôi nhà bị hư hại. Long Hưng tự từ năm 1981 được công nhận là Công trình văn hóa trọng điểm được tỉnh bảo vệ; sau được công nhận là Khu du lịch cấp AAA, tự viện mở cửa trọng điểm toàn quốc. Hiện chùa có hơn 30 tăng nhân. Vị pháp sư này nhận xét: Những hành xử, thái độ của “Thích Quảng Văn” tại chùa cho thấy ông ta đang coi đó là phương thức chuộc tội.

Việc phát hiện ra “Thích Quảng Văn” Tôn Hồng Đào chính là Trương Lập Vĩ rất tình cờ, giống như trong phim ảnh. Ngày 10/8, các sĩ quan đội trọng án, Cục CA thành phố Phụ Dương, An Huy khi đối chiếu chân dung những tội phạm bị truy nã, bỗng phát hiện thấy trụ trì chùa Long Hưng rất giống nghi phạm giết người Trương Lập Vĩ ở Hắc Long Giang 16 năm trước. Qua đi sâu giám định nhân dạng, vân tay thì xác định chính xác hai người là một. 

16 năm trước, đêm 8/11/2000 tại thành phố Đại Khánh, tỉnh Hắc Long Giang ở Đông Bắc Trung Quốc xảy ra vụ trọng án, hung thủ Trương Lập Vĩ đã cùng đồng bọn dùng súng ngắn và dao giết hại 3 người sau đó bỏ trốn về An Huy, đến Cửu Hoa Sơn xuống tóc đi tu, lấy pháp danh là Thích Quảng Văn. Năm 2002, y đến chùa Long Hưng, huyện Phụng Dương tu tập, cuối năm 2014  trở thành trụ trì của ngôi chùa lớn này.

Theo các báo Trung Quốc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá