Kẻ tấn công London từng bị tình báo Anh điều tra

TPO - Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, kẻ gây ra vụ tấn công “trái tim” của London được sinh ra ở Anh và từng bị tình báo nước này điều tra.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu sau vụ tấn công ở Westminster ngày 22/3.
Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu sau vụ tấn công ở Westminster ngày 22/3.

“Những gì tôi có thể khẳng định là người đàn ông đó được sinh ra ở Anh và vài năm trước, y từng bị MI5 điều tra liên quan đến chủ nghĩa bạo lực cực đoan”, Thủ tướng Theresa May tuyên bố trước Quốc hội ngày 23/3.

Được biết, Tổng cục An ninh MI5 là cơ quan chống tình báo, gián điệp và đảm bảo an ninh của Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Theo nữ Thủ tướng, không có thông tin tình báo trước về ý định cũng như các bước trong kế hoạch của kẻ tấn công. Bà cũng khẳng định, vụ án mà kẻ khủng bố từng bị điều tra đã là quá khứ, đối tượng này không thuộc tầm ngắm của cơ quan tình báo Anh trước khi vụ tấn công tòa Quốc hội Anh xảy ra.

“Khi cân nhắc kỹ lưỡng về hoạt động điều tra, danh tính của đối tượng này sẽ được công khai”, bà May nói thêm.

Theo Reuters, cảnh sát Anh đã bắt 8 nghi phạm trong cuộc điều tra vụ tấn công tòa Quốc hội ở Westminster, khiến 4 người thiệt mạng (tính cả hung thủ bị bắn chết là 5) và làm bị thương 40 người khác.

Andrew Parker, Tổng giám đốc của cơ quan tình báo MI5, trước đó cũng tuyên bố, đã huy động lực lượng để hỗ trợ tối đa cho cảnh sát.

“Chúng tôi luôn kề vai sát cánh với các đồng nghiệp cảnh sát. Chúng tôi đau buồn vì sự mất mát của họ, đồng thời ca ngợi hành động chuyên nghiệp, nhanh chóng của họ khi xử lý tình huống”, ông Parker nhấn mạnh.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng