Kẻ viết email tống tiền gia đình nhà báo Mỹ là người Anh

TP - Theo tiến sỹ ngôn ngữ Claire Hardaker, bức thư điện tử (email) cuối cùng đe dọa và tống tiền gửi cho gia đình nhà báo James Foley, nhiều khả năng được viết bởi một người Anh, thuộc tầng lớp lao động.

James Foley trước khi bị bắt giam ở Syria
James Foley trước khi bị bắt giam ở Syria

Kẻ viết thư và kẻ hành hình đều là người Anh

Kẻ hành hình James Foley tự xưng là “John” là người phía nam London. 

Sở dĩ, các chuyên gia đi đến kết luận này vì sau khi phân tích kỹ lưỡng bức thư tống tiền cuối cùng gia đình Foley nhận được thấy có nhiều lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp. Đó chính là văn phong mà tầng lớp lao động Anh thường sử dụng. Ngoài ra, nữ tiến sỹ Hardaker còn phân tích được phần mềm nào được sử dụng để đánh ra bức thư đe dọa dài 274 từ này.

Tiến sỹ ngôn ngữ Claire Hardaker của trường đại học Lancaster lấy ví dụ, ngay từ dòng đầu tiên của bức thư đã viết sai lỗi chính tả: ‘HOW LONG WILL THE SHEEP FOLLOW THE BLIND SHEPPARD?’ (có nghĩa Những con cừu sẽ đi theo kẻ chăn cừu mù quáng đến bao lâu?), từ Sheppard (người chăn cừu) đã viết sai lỗi chính tả, lẽ ra phải là shepherd. 

Hay trong câu đe dọa: “You and your citizens will pay the price of your bombings! The first of which being the blood of the American citizen, James Foley!” (Tạm dịch: Mi và công dân của mi sẽ phải trả giá vì sự ném bom của các người. Kẻ đầu tiên trong số đó sẽ là máu của tên công dân Mỹ, James Foley). Động từ “sẽ” sử dụng trong câu này là being, chứ không phải là will be. Điều này cho thấy đó cũng là cách hành văn của người có văn hóa không cao. 

Tuy nhiên, TS Hardaker cũng cảnh báo rằng, cũng có khả năng kẻ viết thư giả vờ tỏ ra mình là người có trình độ văn hóa thấp.

Tiến sỹ Hardaker cũng tiết lộ, bức email này cũng đi ngược lại với cách sử dụng những phần mềm và phần cứng máy tính thông thường. Những dấu ngoặc kép cong cong trong email cho thấy chúng được viết bằng máy tính bàn của Microsoft hơn là dùng máy tính Mac của Apple hay iPhone, iPad.

Kẻ hành hình James Foley tự nhận là “John” được cho là người Anh. Hắn cũng được cho là được IS và những kẻ đứng đầu nhóm thương thuyết cho đảm nhiệm việc bắt giữ 20 con tin phương Tây. Hắn là kẻ đã phá hủy vụ giải phóng các tù nhân châu Âu hồi đầu năm nay qua email và Skype.

Các chuyên gia ngôn ngữ cơ thể cũng đã xem kỹ đoạn băng video James Foley bị hành hình và có thể đoán được chiều cao của tên sát nhân. Các chuyên gia cũng nhận dạng ra ngữ điệu mà tên giết người sử dụng là thuộc vùng nam London, vùng của những người nói tiếng Anh bản xứ với sự ảnh hưởng của văn hóa Farsi bắt nguồn từ Afghanistan.

Kẻ viết email tống tiền gia đình nhà báo Mỹ là người Anh - ảnh 1 Bố mẹ Foley

Gia đình James Foley đã chờ đợi trong mòn mỏi thông tin về đứa con trai bị bắt cóc của mình, nhưng vô ích. Vì thế, khi một email gửi cho họ tuần trước từ một trong số những kẻ bắt giữ con trai họ. Ông bà Diane và John Foley đã tràn đầy hy vọng.

Mặc dù bức thư có nội dung hận thù và đe dọa giết chết con trai họ, họ vẫn tin rằng đó có thể là dấu hiệu để có thể bắt đầu thương thuyết về việc trả tự do cho con trai.

Thế nhưng, đau buồn thay, bức email đó lại là thông điệp cuối cùng họ nhận được từ Nhà nước Hồi giáo (IS) trước khi nhà báo Mỹ này bị chặt đầu bởi tên giết người tự xưng là “John” khiến cả thế giới rúng động.

Thành lập quỹ James Foley

Người cha Foley, 66 tuổi, ngày 22/8 cho biết: “Tôi đã không nhận được thông tin nào từ kẻ bắt giữ Jim (cách gọi thân mật của James Foley) kể từ tháng 12 năm ngoái và đã thực sự mừng khi nhận được bức thư này, mặc dù phần cuối bức thư, họ dọa sẽ hành hình Jim.”

Ông cho biết, ông đã lường được sự nguy hiểm mà những kẻ cực đoan sẽ làm sau những lời đe dọa đó, nhưng điều đó cũng có nghĩa là vẫn còn tia hy vọng. Thế nhưng, ông không thể ngờ rằng bọn chúng lại tàn bạo đến thế vì ông luôn hy vọng khi chúng gửi thư, có nghĩa là chúng muốn có sự thỏa hiệp.

Kẻ viết email tống tiền gia đình nhà báo Mỹ là người Anh - ảnh 2 Em trai Foley khóc trên truyền hình

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình Mỹ, em trai của James là Michael Foley đã buộc tội chính phủ Mỹ đã không nỗ lực hết mình để giải thoát cho anh trai mình và các con tin người Mỹ khác đang bị bắt giữ tại Syria.

Anh cho biết, anh thực sự tin rằng cái chết của anh trai mình sẽ khiến chính quyền phải có cách nhìn khác cũng như cách tiếp cận khác với bọn khủng bố cũng như đàm phán về vấn đề con tin.

Trong khi một vài con tin khác đã được trả tự do sau khi bí mật đưa cho bọn chúng các khoản tiền chuộc, thì chính quyền Mỹ đã từ chối làm điều tương tự cho Foley. Khi nói tới anh trai mình, anh đã xúc động không cầm được nước mắt

Trả lời trên đài truyền hình Mỹ, mẹ Foley nói: “ Trong khi chờ đợi tin tức của con trai, chúng tôi đã cầu nguyện, đã cầu xin cộng đồng quốc tế cứu các con tin. Chúng tôi chỉ cầu nguyện cho họ được thả tự do.”
Bố mẹ Foley tiết lộ, họ đã nhận được điện thoại an ủi của Giáo hoàng Francis ngay sau cái chết của con trai họ. Bà Foley cho biết, Giáo hoàng thật tốt bụng. Mẹ Foley cũng cho biết, một quỹ tưởng nhớ James Foley sẽ được thành lập.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá